Lựa chọn, sử dụng và bảo quản bánh trung thu đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Thứ tư - 20/09/2017 09:13
Để đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2017, cùng với việc các cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra ATVSTP, người tiêu dùng chỉ nên mua bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cơ sở sản xuất uy tín.
Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Tết Trung thu năm 2017 đang đến gần, vì vậy, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm ATVSTP, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao. Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay.
 
Để giúp cho người tiêu dùng lựa chọn bánh trung thu an toàn, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội khuyến cáo, người tiêu dùng khi mua bánh trung thu phải xem xét kỹ nhãn mác của sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, bao bì không rách nát, bánh không có màu sắc khác thường. Chất lượng bánh phải đảm bảo bánh không bị thiu, mốc và không có mùi khác lạ. Bánh phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Khi có những bất thường về sức khỏe sau khi sử dụng bánh trung thu như đau bụng, buồn nôn,… người tiêu dùng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và trợ giúp kịp thời.
 
Ông Trần Ngọc Tụ cho biết thêm, hiện nay, trên thị trường xuất hiện mặt hàng bánh trung thu handmade (làm thủ công) sản xuất tại nhà do người dân tự làm để phục vụ người thân và bạn bè gây khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, do bánh trung thu sản xuất thời vụ nên các cơ sở sản xuất hộ cá thể nhiều hơn doanh nghiệp lớn nên một số nơi khu vực sản xuất và sinh hoạt gia đình còn chưa tách biệt riêng, việc đầu tư xây dựng khu sản xuất quy mô còn hạn chế.
 
Chính vì vậy, người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tự làm bánh trung thu cũng như mua bánh trung thu trôi nổi, ngoài thị trường. Người tiêu dùng cũng cần thường xuyên cập nhật các thông tin trên các phương tiện truyền thông để biết được những cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung, bánh trung thu nói riêng chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP cũng như những cơ sở bị kiểm tra, xử phạt, đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
 
Đối với việc bảo quản sau khi mua bánh trung thu, vì bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn, nhân bánh được chế biến từ các nguyên liệu tươi như hạt sen, đậu xanh, cốm, lạp sườn, mỡ lợn,.. nên bánh trung thu cần được dùng ngay khi mua về để bảo đảm hương vị thơm ngon.
 
Người tiêu dùng cũng cần bảo quản bánh trung thu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hay tránh để côn trùng xâm nhập. Bánh trung thu để quá lâu hoặc bảo quản ở môi trường nóng, ẩm sẽ khiến bánh bị mốc, có màu và mùi vị khác lạ, nếu sử dụng sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay5,214
  • Tháng hiện tại106,380
  • Tổng lượt truy cập1,668,813
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây