Mở rộng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 10/03/2017 08:41
Ngày 10/3, Bộ Y tế tổ đã chức hội nghị tổng kết thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) cấp quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, theo Quyết định 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Van5 11 16DSC 0004
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành ATTP.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 10 quận, huyện và 20 xã, phường của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 15/11/2015 - 15/11/2016, ngành chức năng đã kiểm tra hơn 3.536 cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm ở Hà Nội và 3.968 cơ sở ở TP Hồ Chí Minh.
 
Tại Hà Nội, theo báo cáo của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội cho biết, Hà Nội đã thành lập 65 đoàn và tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.536 cơ sở. Qua quá trình thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm 786 cơ sở, phạt tiền 371 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 1,2 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2015, số cơ sở bị xử phạt tiền và tổng số tiền phạt đều tăng.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, lỗi vi phạm tại địa bàn Hà Nội chủ yếu là không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; thực phẩm sử dụng phụ gia, hoá chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng (là chất cấm, ngoài danh mục, quá giới hạn), không khám sức khỏe định kỳ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh cá nhân…
 
Còn tại TP Hồ Chí Minh đã thành lập 29 đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.968 cơ sở, trong đó thanh tra 1.377 cơ sở và kiểm tra 2.591 cơ sở. Địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xử lý vi phạm 2.163 cơ sở, phạt tiền 923 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 4,1 tỉ đồng. Trong thời gian thí điểm, TP Hồ Chí Minh đã tăng 580 cơ sở bị phạt tiền (tương đương 269,1%) với số tiền phạt tăng hơn 2 tỷ đồng, tương đương tăng 212,5%. Trong đó, tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt về ATTP như không đạt chỉ tiêu về hàn the, vi sinh, phụ gia vượt ngưỡng, độ sạch chén đĩa, dầu mỡ… được phát hiện là 74/680 mẫu, chiếm tỷ lệ 10,9%.
 
Tại hội nghị, Ths Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian thí điểm thanh kiểm tra, chỉ xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh với 26 người mắc, không có tử vong, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2015. Về số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản nâng xếp hạng, tại Hà Nội có 34 cơ sở được nâng xếp hạng loại từ C lên A, B, chiếm 91,9%. Tại TP Hồ Chí Minh không còn cơ sở nào xếp loại C.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những bất cập. Theo đánh giá liên ngành Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ NN - PTNT, khi có thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP thì việc thanh tra, kiểm tra do cấp phường, xã thực hiện, chủ yếu bám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, điều này đã khiến cho ý thức thực hiện về ATTP đã tăng hơn. Nhưng, thực tế số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã/phường chủ yếu là các cơ sở nhỏ, lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính.
 
Bên cạnh đó, tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính. Đặc biệt, cán bộ, công chức tại tuyến xã phường/thị trấn được giao nhiệm vụ thanh tra vẫn phải đảm nhận nhiều việc cùng lúc nên việc tổ chức các cuộc thanh tra chuyên ngành ATTP sẽ khó khăn khi diễn ra thường xuyên...
 
Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, việc tổ chức thanh tra chuyên ngành ATTP thí điểm như vừa qua, cần có những đúc rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai, tránh lãng phí và tăng hiệu quả cao hơn. Các địa phương cần thanh, kiểm tra thực tế hơn, không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra giấy phép sản xuất kinh doanh. Các địa phương phải báo cáo nội dung kiểm tra như dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm, chất cấm, số đơn vị cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP; kiểm tra những nơi hay xảy ra ngộ độc; cơ sở sản xuất rượu để làm giảm tình trạng ngộ độc rượu, tác nhân gây ung thư...
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, việc hình thành và hoạt động của lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP ở tuyến quận, huyện và xã phường đã góp phần tăng hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, huy động nguồn lực cho công tác quản lý ATTP. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh, nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm nghiêm minh hơn, số tiền xử phạt tăng, số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn giảm, số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản nâng hạng xếp loại tăng lên so với cùng kỳ năm 2015.
 
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh, qua một năm triển khai thí điểm, các quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn có thêm công cụ mạnh và lực lượng chuyên ngành để quản lý ATTP. Đặc biệt, lãnh đạo các quận, phường thực sự quan tâm và thấy được trách nhiệm của mình cũng như nắm được tình hình thực trạng ATTP trên địa bàn. Qua đó, huy động tại chỗ lực lượng có chuyên môn, có chức năng nhiệm vụ thực hiện thanh tra, kiểm tra ATTP theo kế hoạch và đột xuất để giải quyết vấn đề nóng về ATTP. Đồng thời, công tác tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh, người dân yên tâm hơn khi thấy Chính phủ, các bộ, ngành và UBND các cấp vào cuộc quyết liệt giải quyết vấn đề ATTP, giảm bớt phần nào lo lắng về vấn nạn mất ATTP.
 
Tại buổi tổng kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có thêm cơ sở thực tiễn đánh giá mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn, Bộ Y tế sẽ đề xuất Chính phủ tiếp tục mở rộng và kéo dài thời gian thí điểm mô hình này. Theo đó, tại Hà Nội và TP HCM, sẽ mở rộng thí điểm ra tất cả các quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn trong thời gian 1 năm tới. Cùng với đó, thêm 7 tỉnh, TP tham gia thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Đồng Nai, Hà Tĩnh và Gia Lai. Thời gian thí điểm dự kiến là 1 năm.

Tác giả bài viết: Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay7,179
  • Tháng hiện tại199,342
  • Tổng lượt truy cập3,202,731
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây