Nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Thứ năm - 27/04/2017 11:11
Ngày 27/4/2017,đoàn kiểm tra liên ngành Trung ươngvề ATVSTPdo ông Lê Bá Anh,Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố.
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội, để thực hiện kế hoạch số 273/ KH- BCĐTƯATVSTP về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017, ngày 4/4/2017, UBND TP ban hành kế hoạch số 77/KH-UBND về triển khai “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Tại 30quận, huyện thị xã và 584xã, phường, thị trấn xây dựng và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 trên địa bàn và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
tuyet28 4anhDSC 0641
TS Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại cuộc họp với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương.

Về công tác tuyên truyền trong tháng hành động tại tuyến thành phố, các sở, ban ngành đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúngtuyên truyềnvới chủ đề“Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Ngoài ra phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức chiến dịch truyền thông đưa các tin hoạt động về ATTP trong tháng hành động với 21 tin, bài, ảnh; tổ chức 15 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm với 890 lượt người tham dự.
 
Còn với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tổ chức nói chuyện về chuyên đề ATTP với tổng số 115 buổi và 8625 lượt người tham dự,  tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở thực phẩm là 23 lớp/1323 lượt người tham dự. Phát thanh tuyên truyền trênhệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn là 2586 lượt. Tuyên truyền quan băng rôn, khẩu hiệu tại các xã, phường, thị trấn, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là 1236 chiếc.
 
Về công tác thanh kiểm tra, thành phố đã thành lập 657 đoàn kiểm tra trong đó thành phố có 13 đoàn; quận huyện, thị xã 60 đoàn; xã, phường, thị trấn 584 đoàn.Tống số cơ sở được kiểm tra là 6524 cơ sở (trong đó số cơ sở đạt là 5325 chiếm tỷ lệ 81,8%); tổng số cơ sở vi phạm là 1199 cơ sở, phạt tiền 429.150.000 đồng. Đồng thời đã lấy 40 mẫu gửi phòng xét nghiệm, lấy 5985/6356 mẫu xét nghiệm nhanh đạt 94,2%.
 
Tuy nhiên trong công tác đảm bảo ATVSTP thành phố còn gặp khó khăndo trên địa bàn Hà Nội có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; việc quản lý sản xuất và kinh doanh rượu thủ công cũng nhưviệc kiểm soát thực phẩm tươi sống, rượu pha chế từ các tỉnh khác còn gặp nhiều khó khăn…
 
Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm khắc các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định ATTP; đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền; tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt sản xuất rượu thủ công, rượu pha chế, giám sát chặt chẽ và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu nói riêng.
 
Thay mặt đoàn làm việc, ông Lê Bá Anh,Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ghi nhận những nỗ lực trong việc đảm bảo ATTP của thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua, đặc biệt triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát và truyền thông về ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Bên cạnh đó, cũng đề nghị Ban chỉ đạo ATVSTP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ quản lý ATTP đẩy mạnh việc giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, qua đó hướng dẫn cho chủ cơ sở thực hiện các quy định bảo đảm ATTP.
 
Phát biểu tại cuộc họp, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATVSTP đã góp ý đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn Hà Nội. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố tiếp tục yêu cầuBan chỉ đạo ATVSTPcácquận, huyện, thị xã cần tích cực giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tăng cường xét nghiệm nhanh, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ chuyển cơ quan công an để truy xuất nguồn gốc và xử lý.
 
MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay6,707
  • Tháng hiện tại248,514
  • Tổng lượt truy cập4,215,999
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây