Quận Hai Bà Trưng: Khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP

Thứ ba - 01/08/2017 03:05
Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban chỉ đạo (BCĐ) an toàn thực phẩm (ATTP) quận Hai Bà Trưng và các phường đã rất chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Hiện tại, quận có tổng số 3.027 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngay đầu năm 2017, UBND quận đã kiện toàn BCĐ ATTP cấp quận, phường do chủ tịch UBND quận, UBND 20 phường là trưởng BCĐ, phân công trách nhiệm quản lý về ATTP, quy chế hoạt động của BCĐ, phân công thành viên BCĐ phụ trách từng phường. Tổ chức định kỳ họp BCĐ 1 quý/lần và đột xuất. Quận cũng triển khai bảng tiêu chí chấm điểm công tác đảm bảo ATTP đối với BCĐ ATTP các phường, chợ, trung tâm thương mại. Tổ chức 2 lớp tập huấn quy định pháp luật về ATTP, nâng cao nghiệp vụ quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm cho thành viên BCĐ ATTP quận, phường, lãnh đạo và cán bộ phụ trách y tế, phụ trách bếp ăn của cơ quan, cơ sở giáo dục, ban quản lý chợ trên địa bàn quận.
 
Tại 20 phường duy trì triển khai hiệu quả các kế hoạch đảm bảo ATTP. Đề án mô hình điểm về ATTP đang được triển khai tốt tại 2 phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục thuộc quận. Tại 13 phường cũng tổ chức các lớp tập huấn về quy định pháp luật liên quan đến ATTP cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến. Tổ chức ký cam kết tới hộ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc; cơ sở giáo dục ký hợp đồng với cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sử dụng rau quả, thực phẩm an toàn… để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm với sức khỏe người sử dụng.
 
Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát ATTP được quận và các phường tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục. Đoàn kiểm tra ATTP liên ngành quận và UBND 20 phường đã kiểm tra gần 1.100 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tạm dừng hoạt động 52 cơ sở. Thực hiện kiểm tra 175 cơ sở giáo dục với 166 bếp ăn tập thể, 3 nhà cung cấp suất ăn sẵn và 8 căng tin, cho thấy tất cả đều đáp ứng được các quy định về ATTP.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận cũng gặp không ít khó khăn. Với đặc điểm là quận trung tâm của thành phố có dân số đông, nhiều trường đại học, cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại cũng như chung cư cao tầng, di cư, biến động dân cư lớn và trình độ dân trí không đồng đều, lại có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm rất khó khăn trong công tác quản lý. Có nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm về ATTP. Thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc chưa được kiểm soát chặt chẽ. Hơn nữa, một bộ phận người dân có thói quen chưa tốt trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm.
 
Vì vậy, những tháng cuối năm 2017, BCĐ ATTP từ cấp quận đến các phường sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của trung ương và thành phố để triển khai hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, mô hình điểm ATTP, làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong đảm bảo ATTP, nhất là vào dịp lễ 2/9 và tết dương lịch. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng như giáo dục, vận động người dân thay đổi hành vi không tốt trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay8,604
  • Tháng hiện tại123,280
  • Tổng lượt truy cập4,671,949
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây