Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam - thách thức và cơ hội

Thứ ba - 28/03/2017 10:29
Ngày 27/3, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam - World Bank (WB) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ công bố báo cáo quản lý nguy cơ ATTP ở Việt Nam, những thách thức và cơ hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố.
LinhST 026
Theo báo cáo, thói quen của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam là tiêu dùng thực phẩm tại các chợ truyền thống.
 
Theo báo cáo của WB, tình hình ATTP tại Việt Nam đang là mối quan tâm lớn đối với cộng đồng với mức độ lo ngại ngày càng tăng mỗi khi xảy ra vấn đề ATTP. Qua nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn, rau cung cấp cho 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy 80% thịt lợn, 85% rau chủ yếu được bày bán tại các chợ lẻ, chợ truyền thống, những người sản xuất nhỏ chiếm ưu thế trong chuỗi giá trị này; 76% thịt lợn được giết mổ trong các cơ sở giết mổ nhỏ với điều kiện vệ sinh chưa tốt. Rất khó để đánh giá được các bệnh truyền qua thực phẩm dù ở bất cứ nước nào, nhưng mức độ nhiễm bẩn trong các sản phẩm thực phẩm Việt Nam tiêu thụ trên thị trường nội địa đã cho thấy mối lo về thực phẩm không an toàn và các vấn đề thương mại liên quan là có cơ sở. 
 
Nguyên nhân chính gây ra các bệnh truyền qua thực phẩm được báo cáo đưa ra là do nhiễm bẩn vi sinh vật, chứ chưa phải do tồn dư hóa chất. Nhiễm bẩn vi sinh vật có thể được dự phòng, xử lý thông qua áp dụng các biện pháp vệ sinh trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Thách thức đối với ATTP đó là việc lạm dụng các hóa chất đầu vào trong nông nghiệp hoặc không được quản lý nghiêm ngặt, thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc và nhiễm khuẩn chéo.
 
Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hiện Việt Nam đã xây dựng một khung pháp lý ATTP hiện đại, với các nền tảng giúp nâng cao năng lực triển khai ATTP nhưng trên thực tế, chính sách quản lý ATTP ở Việt Nam chưa được như mong muốn.
 
Trong các khuyến nghị được đưa ra, báo cáo nhấn mạnh mối quan tâm, lo lắng của cộng đồng đối với ATTP là một vấn đề quan trọng và có thể sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu Chính phủ không có những hành động kịp thời. Vì vậy, vai trò của truyền thông đúng về các nguy cơ, rủi ro ATTP là rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất cũng như cơ quan quản lý; hướng dẫn và giải đáp đầy đủ, công khai về các vấn đề, sự cố ATTP; định hướng người tiêu dùng quyết định mua thực phẩm theo cách tích cực; thực hiện những giải pháp khắc phục có hiệu quả ngay như áp dụng cách thực hành tốt trong sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ lẻ; thay đổi thói quen chế biến, tiêu dùng thực phẩm; truy xuất nguồn gốc; phát triển các công nghệ và quy trình xét nghiệm nhanh đối với thực phẩm…
 
Linh6 2 DSC 0185
Báo cáo đề xuất việc thực hành tốt trong chăn nuôi, trồng trọt ngay từ gốc để đảm bảo ATTP khi cung cấp ra thị trường.
 
Về lâu dài, báo cáo đề xuất cần không ngừng củng cố hệ thống chăn nuôi sản xuất theo hướng quy mô lớn, thực hành tốt; kiểm soát chặt chất lượng đầu vào; xây dựng hệ thống đánh giá, quản lý nguy cơ, rủi ro về ATTP qua việc tăng cường hệ thống theo dõi và giám sát ATTP quốc gia; nâng cao công tác quản lý số liệu nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp bằng chứng về các nguy cơ ATTP là cơ sở ra các quyết định liên quan đến vấn đề này. “Không có một biện pháp đơn lẻ nào để giải quyết được mọi vấn đề ATTP. Kinh nghiệm thế giới cho thấy nhiều phương án thử nghiệm được phối hợp với nhau đúng cách sẽ góp phần từng bước cải thiện mức độ bảo đảm ATTP”, báo cáo chỉ rõ.
 
Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cho rằng, việc các tổ chức quốc tế, trong đó có WB tiến hành nghiên cứu, phân tích, so sánh, đưa ra kiến nghị về vấn đề ATTP là hết sức cần thiết. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến thẳng thắn của các bạn. Phó Thủ tướng khẳng định sau khi báo cáo được công bố, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với WB có những hoạt động cụ thể hơn, trước hết là để những khuyến nghị của báo cáo lan tỏa đến mọi người dân và toàn xã hội.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam là một nước xuất khẩu nông nghiệp lớn và các sản phẩm nông nghiệp thường xuất sang các thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, EU, Mỹ, nếu bảo đảm VSATTP ở quy mô sản xuất lớn mà không tốt thì không thể xuất khẩu được.
 
Vấn đề quan trọng nhất của Việt Nam là liên quan tới thực phẩm tiêu dùng trong nước, trong đó phần nhiều do các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ cung cấp. Đây là điểm đặc biệt trong bảo đảm ATTP ở Việt Nam và các giải pháp đã tập trung chủ yếu vào khu vực này. Trong đó, một mặt cần nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước. Để quản lý ATTP, có 3 bộ là Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công thương, chỉ cần mỗi bộ làm tốt chức năng của mình việc quản lý ATTP đã được thực hiện tốt. Tuy nhiên để làm tốt hơn nữa việc quản lý ATTP, cần tăng cường năng lực ở tất cả 4 cấp, từ trung ương tới tỉnh, huyện và xã, phường. Mặt khác tuyên truyền, vận động nhân dân, để mỗi người phải có ý thức tuân thủ pháp luật về sản xuất, chế biến, cung cấp các thực phẩm an toàn; tuyên truyền về luân lý, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh. 
 
Với khuyến nghị của WB về nâng cao năng lực xét nghiệm của các phòng thí nghiệm, công bố công khai kết quả kiểm nghiệm cho cộng đồng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong điều kiện Việt Nam chưa có thói quen dựa vào bằng chứng, các phòng xét nghiệm, thí nghiệm đang dần hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu, việc cần làm trước tiên là cần có phương tiện lưu động để kiểm tra, xét nghiệm nhanh ngay tại nơi sản xuất hoặc tại chợ các chỉ tiêu ATTP để có khuyến cáo tới cộng đồng.
 
Cùng với đó là việc nhà nước cần khuyến khích hình thành chuỗi qua việc động viên người dân phối hợp với doanh nghiệp sản xuất mô hình lớn cả trong cung ứng và chế biến. Mặt khác tuyên truyền, vận động nhân dân, để mỗi người phải có ý thức tuân thủ pháp luật về sản xuất, chế biến, cung cấp các thực phẩm an toàn; tuyên truyền về luân lý, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,665
  • Tháng hiện tại272,150
  • Tổng lượt truy cập4,239,635
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây