Tăng cường giám sát, kiểm tra công tác phòng chống ngộ độc rượu methanol

Thứ tư - 22/03/2017 11:17
Sáng ngày 22/3, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo VSATTP quận Hà Đông và kiểm tra công tác VSATTP trên địa bànquận.
Tuyet22 3anh7171 Copy
ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm việc với Ban chỉ đạo VSATTP quận Hà Đông.
 
Theo báo cáo tại buổi làm việc,từ ngày 17/3, quận Hà Đông đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành (trong đó có 3 đoàn liên ngành của quận và 17 đoàn của các phường) kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời, ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân ngộ độc có liên quan đến rượu trên địa bàn quận, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng mộtquyết định, một kế hoạch và 5 văn bản chỉ đạo điều hành về kiểm tra, xử lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng rượu trên địa bàn quận.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo VSATTP quận chỉ đạo các ban, ngành đoàn thểtổ chức tuyên truyền đến toàn thể người dân vềtác hại của việc sử dụng rượu, đặc biệt là cảnh báo về sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến ngộ độc rượu để người dân biết, hạn chế sử dụng rượu.Chỉ đạo UBND các phường tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về các biện pháp bảo đảm ATTP.
 
Tính đến thời điểm hiện tại,trên địa bàn quậnHà Đông cótổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là 1398 cơ sởvà trên địa bàn quận hiện có 1 cơ sở sản xuất rượu; trong đó cấp thành phố quản lý 45 cơ sở, cấp quận quản lý 266 cơ sở, cấp phường quản lý 1087 cơ sở.Tính đến ngày 22/3, quận đã kiểm tra407 cơ sở, xử phạt 30 cơ sở với trên 127 triệu đồng, tịch thu 1517 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.Tổ chức test nhanh methanol trong rượu 186 mẫu, phát hiện 2 mẫu dương tính với methanol, chuyển một vụ sang Công an quận điều tra xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở có kết quả xét nghiệm methanol trong rượu vượt quá giới hạn cho phép, một cơ sở còn lại đã tổ chức lấy mẫu gửi TTYT Dự phòng thành phố xét nghiệm.
 
Sau khi nghe báo cáo tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ghi nhận sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo VSATTP quận Hà Đông trong công tác kiểm tra, giám sátphòng chống ngộ độc methanol.Tuy nhiên, trong thời gian tới,Ban chỉ đạo VSATTP quận cần tích cực  giám sát, kiểmcác cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu trên địa bàn, tăng cường xét nghiệm nhanh, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ chuyển cơ quan công an để truy xuất nguồn gốc và xử lý.
 
Tuyet22 3anh7183 Copy
 
tuyet22 3anh7195 Copy
 
Tuyet22 3anh7196 Copy
ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra mặt hàng rượu và dụng cụ đựng thực phẩm của nhà hàng Đức Tín.
 
Tiếp đến, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Đức Tín 2 (địa chỉ tại số 37, Bà Triệu, Hà Đông). Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng xuất trình được giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ liên quan đến các loại rượu đang sử dụng tại nhà hàng, đoàn cho làm xét nghiệm nhanh 3 mẫu rượu, kết quả đều âm tính và xét nghiệm tinh bột đạt kết quả. Tuy nhiên tại khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm chưa đảm bảo quy chuẩn một chiều, hệ thống cửa khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm của nhà hàng không có lưới bảo vệ ngăn côn trùng, khu vực nền nhà chế biến trơn, chưa được ngăn nắp…Đoàn giao lại cho quận xử phạt hành chính và giám sát theo quy định.
 
Theo ThSTrần Văn Chung, tính đến thời điểm hiện tại,trên địa bàn thành phố không phát hiện thêm ca ngộ độc methanol nào. Đây kết quả bước đầu thực hiện tốt sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP và sự vào cuộc tích cực của các quận, huyện, xã, phường trong việc kiểm tra truy xuất nguồn gốc rượucó chứa methanol. Tính đến nay toàn thành phố đã kiểm tra 3950 cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến rượu, thu giữ trên 50.000 lít rượu, tiêu hủy 1600 lít rượu và xử phạt gần 1 tỷ đồng.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay6,660
  • Tháng hiện tại272,145
  • Tổng lượt truy cập4,239,630
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây