Tăng cường thanh kiểm tra mặt hàng bánh trung thu

Thứ hai - 18/09/2017 19:30
Chiều nay, 18/9/2017, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Ban chỉ đạo ATVSTP trung ương đã làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố.
Đại diện đoàn kiểm tra trung ương có ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), trưởng đoàn. Đại diện của thành phố Hà Nội có ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
4365
Thành phố Hà Nội đang tích cực thanh kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu.
 
Ngay từ đầu tháng 9/2017, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2017; đồng thời thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu và thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.
 
Toàn thành phố đã có 657 đoàn thanh tra từ tuyến thành phố đến xã, phường, thị trấn tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu làm bánh trung thu, bánh trung thu. Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc thanh kiểm tra được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 
Từ đầu tháng 9 đến nay, từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã kiểm tra được 785 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm, trong đó có 50 cơ sở bị xử lý (bao gồm: phạt tiền 31 cơ sở với số tiền phạt trên 116 triệu đồng, cảnh cáo 17 cơ sở, 2 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm); nhắc nhở 83 cơ sở. Các đoàn kiểm tra của thành phố, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương đã lấy 162 mẫu bánh trung thu xét nghiệm tại Labo và 48 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả, 48 mẫu bánh trung thu xét nghiệm nhanh đều đạt tiêu chuẩn; 8/8 mẫu bánh trung thu xét nghiệm tại Labo có kết quả đạt tiêu chuẩn, các mẫu còn lại chưa có kết quả.
 
Ông Chu Xuân Kiên, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố cho biết, việc kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu đã được triển khai cách đây 2 tháng. Cùng với thanh kiểm tra là hướng dẫn người dân chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng và an toàn.
 
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện bánh trung thu handmade sản xuất tại nhà do người dân tự làm để phục vụ người thân và bạn bè, đồng nghiệp gây khó khăn cho công tác quản lý. Tuy vậy, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trung thu trên địa bàn. Chi cục Quản lý thị trường thành phố đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm tra những cơ sở này để ngăn chặn việc đưa các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng vào sản xuất bánh trung thu tại mỗi gia đình.
 
Ông Cường cũng cho biết thêm, cùng với việc kiểm tra trước, trong dịp Tết Trung thu thì Sở Y tế đặc biệt quan tâm đến việc thanh kiểm tra sau khi trung thu kết thúc. Việc làm này để tránh tình trạng bánh tồn, bánh quá hạn không bán được sẽ được các cơ sở in lại hạn sử dụng hoặc tái sản xuất thành các mặt hàng khác.
 
Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP trung ương, ông Nguyễn Trọng Tín, đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội trong dịp Tết Trung thu. Để sản phẩm bánh trung thu lưu thông trên thị trường đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và Công an thành phố để kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm. Đồng thời, các cấp từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn phải chú ý công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh và người dân chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như lựa chọn sản phẩm bánh trung thu an toàn, chất lượng.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,180
  • Tháng hiện tại107,907
  • Tổng lượt truy cập4,405,274
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây