Tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình, đề án bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ tư - 02/08/2017 13:54
Sáng nay, 2/8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức đánh giá công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Ngành y tế hiện quản lý 34.338 cơ sở thực phẩm bao gồm 26.609 cơ sở dịch vụ ăn uống, 6666 cơ sở sản xuất thực phẩm, 5148 cơ sở thức ăn đường phố, 2100 cơ sở kinh doanh, 481 cơ sở sản xuất trong tổng số trên 59.000 cơ sở thực phẩm của thành phố.
 
DSC 7912
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một nhà hàng trên địa bàn huyện Thanh Trì.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành y tế Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu với UBND các cấp ban hành và triển khai các hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm. Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt đã phát động chiến dịch tuyên truyền về phòng chống ngộ độc rượu do methanol. Sở Y tế đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội triển khai thực hiện chương trình “Bữa ăn an toàn” và xây dựng trang thương mại điện tử buaanantoan.vn để hướng dẫn và cung cấp thông tin cho người dân.
 
Ngành y tế đã xây dựng và triển khai 2 hoạt động thuộc chương trình mục tiêu y tế dân số bao gồm: hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Mô hình điểm về cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố được duy trì tại 198 phường, thị trấn; mô hình điểm thức ăn đường phố tại tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình và phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Duy trì công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 30 tuyến phố văn minh, hưởng ứng năm “Trật tự và văn minh đô thị”, các tiêu chí về an toàn thực phẩm đạt trên 80%. Thực hiện thí điểm kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại 30 xã, phường của quận Long Biên, huyện Quốc Oai, Thanh Oai và Phú Xuyên; duy trì mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm…
 
Về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngành y tế đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các sự kiện lớn trên địa bàn thành phố. Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 7 chùm ca bệnh ngộ độc rượu chứa methanol với 31 trường hợp mắc, 6 trường hợp tử vong, ngành y tế đã cùng với các đơn vị liên quan điều tra, xử lý vụ việc kịp thời.
 
DSC 4833
Lực lượng thanh tra chuyên ngành ATVSTP phường Trung Liệt, quận Đống Đa kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
 
Trong 6 tháng đầu năm, ngành y tế đã cấp mới 1273 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 9275 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cấp giấy xác nhận bản công bố hợp quy 1239 sản phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo, hội nghị giới thiệu sản phẩm cho 59 sản phẩm.
 
Cùng với các hoạt động chuyên môn, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, toàn thành phố đã thành lập 768 đoàn kiểm tra và đã có trên 45.000 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó 845 cơ sở bị phạt tiền với trên 2,6 tỷ đồng tiền phạt, tiêu hủy sản phẩm của 336 cơ sở. Trong quá trình thanh kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan truyền thông đại chúng với cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.Tuy vậy, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các xã, phường, thị trấn chủ yếu là nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại nhiều chợ cóc, chợ tạm gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như thanh kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở mà chưa kiên quyết xử phạt vì còn e ngại, tâm lý làng xã.
 
Để từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác an toàn thực phẩm, ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền; triển khai mô hình điểm; tích cực thanh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời, tổ chức tốt việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức và tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, tiêu dùng.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay2,733
  • Tháng hiện tại76,442
  • Tổng lượt truy cập1,534,529
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây