Toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm

Thứ ba - 11/07/2017 05:44
Sáng nay, 11/7, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tổ chức họp thông qua báo cáo về tình hình ATVSTP 6 tháng đầu năm 2017, những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới và đề xuất các giải pháp thực hiện. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo tại cuộc họp.
Vẫn còn nhiều vi phạm về ATTP
 
Báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp cho thấy, ngay từ đầu năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đồng thời tăng cường đảm bảo ATVSTP trong dịp lễ, tết, tháng hành động vì ATVSTP. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSTP được thực hiện thường xuyên, liên tục.
 
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã thành lập 23.441 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 443.178 cơ sở, phát hiện 81.115 cơ sở vi phạm về ATTP, chiếm 21,6%. Về xử lý vi phạm, trong số 81.115 cơ sở vi phạm, phạt tiền 12.958 cơ sở với số tiền hơn 38 tỷ đồng. Cùng với áp dụng hình thức phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt bổ sung và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả gồm 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành, 659 cơ sở vi phạm quy chế về nhãn mác phải khắc phục, 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng ATTP. 
 
DSC 0009
Hà Nội chủ động kiểm tra ATTP đối với mặt hàng rau thịt.
 
Các bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh tra đột xuất theo chuyên ngành, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về ATTP. Lực lượng cảnh sát môi trường toàn quốc đã phát hiện 3.163 vụ vi phạm quy định về ATTP với 433 tổ chức, 2.586 cá nhân; khởi tố 4 vụ, 3 bị can; ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 2.587 vụ với tổng số tiền phạt hơn 16 tỷ đồng; chuyển cơ quan khác xử lý 245 vụ với 193 đối tượng; đang điều tra 136 vụ với 36 đối tượng. 
 
Về tình hình ngộ độc thực phẩm, tính đến hết ngày 30/6, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 trường hợp nhập viện và 16 trường hợp tử vong.
 
Cần linh hoạt hơn nữa trong quản lý ATTP tại địa phương
 
Các nguy cơ ngộ độc thực phẩm được chỉ rõ ở các khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể vẫn còn rất cao. Thêm vào đó là tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, sử dụng phụ gia trong chế biến ngày càng phức tạp, việc xử lý dứt điểm còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Phần lớn thực phẩm tươi sống chưa có nhãn mác, thông tin sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ.
 
DSC 0025
Lấy mẫu thịt để xét nghiệm bằng xe chuyên dụng.
 
Đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp diễn biến phức tạp, tỷ lệ tử vong cao. Nhóm ngộ độc thực phẩm do rượu được xác định tập trung nhiều ở công nhân lao động, sinh viên, nam giới có tiền sử nghiện rượu.
 
Trên cơ sở xác định những khó khăn đưa ra, lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá cao sự nỗ lực chung của các bộ, ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành liên quan, sớm trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; ban hành các thông tư, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATTP theo kế hoạch đã đề ra. Đây là hành lang pháp lý quan trọng, là căn cứ để thống nhất xử phạt vi phạm ATTP từ trung ương đến các địa phương.
 
Đồng thời, các bộ, ngành tham mưu xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý ATTP giai đoạn 2016-2020.
 
Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần tăng cường các biện pháp cải cách hành chính trong lĩnh vực ATTP, giảm thời gian giải quyết, quán triệt tinh thần hậu kiểm không gây phiền hà cho cá nhân và doanh nghiệp, quy định rõ các bước thực hiện để cá nhân và doanh nghiệp có thể làm được ngay.
 
Đồng thời, cần tiếp tục triển khai các cuộc giám sát ATTP trong phạm vi toàn quốc, tập trung vào việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm, vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là ở các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP. 
 
Bên cạnh đó, các bộ ngành tiếp tục triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận, huyện, xã, phường của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đề xuất mở rộng thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn. Củng cố, tăng cường năng lực cho các chi cục ATVSTP, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và các cơ quan quản lý ATTP của địa phương. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho các nhóm đối tượng, theo dõi, xử lý các sự cố mất ATTP, tránh để người dân thiếu thông tin, dẫn đến hiểu lầm, hoang mang.
 
Cùng với đó, tùy thuộc vào đặc điểm tình hình của từng địa phương phải nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu để thực hiện tốt hơn chính sách quản lý ATTP trong thời gian tới.
 
Diệu Linh/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,081
  • Tổng lượt truy cập4,195,566
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây