Xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn từ nông trại đến bàn ăn

Thứ tư - 19/07/2017 11:12
Ngày 19/7, Hà Nội chính thức khởi động chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017 – 2020 với việc tổ chức diễn đàn kết nối “5 nhà” và ra mắt trang thông tin điện tử tổng hợp buaanantoan.vn.
Tham dự chương trình có đại diện UBND TP Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội; đại diện các sở, ban, ngành của thành phố cùng hơn 200 doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.
 
Dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, việc xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn từ nông trại đến bàn ăn là mô hình Hà Nội hướng đến và hy vọng đây sẽ là giải pháp hiệu quả, mang lại tính đột phá nhằm giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm với sức khỏe người dân hiện nay.
 
“Bữa ăn an toàn” vì sức khỏe cộng đồng
 
Để góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu của trung ương và thành phố về an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội thực hiện chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017 - 2020. Cùng tham gia thực hiện chương trình có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương Hà Nội.
 
Chương trình được triển khai thí điểm từ năm 2017, chia thành 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 chương trình khảo sát và triển khai thí điểm tại 5 khu chung cư, đến giai đoạn 4 sẽ nhân rộng và duy trì tại 30 khu chung cư với việc xây dựng các gian hàng cung cấp thực phẩm sạch cố định tại những nơi này.
 
Linh19 7 IMG 3515
Ký cam kết giữa các nhà quản lý, nhà khoa học về việc thực hiện chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017 - 2020.
 
Để tạo thuận tiện cho người tiêu dùng, chương trình có nội dung thành lập trang thương mại điện tử buaanantoan.vn nhằm cung cấp thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn thực phẩm an toàn với giá cả hợp lý. Phát hành thẻ ATM “Bữa ăn an toàn” để giúp người tiêu dùng thanh toán nhanh chóng và thuận lợi. Xuất bản ấn phẩm phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng. Treo pano, áp phích tại những tuyến đường chính tuyên truyền về chương trình “Bữa ăn an toàn”.
 
“5 nhà” cùng kết nối
 
Hoạt động đầu tiên khởi động chương trình “Bữa ăn an toàn” là diễn đàn kết nối “5 nhà”. Thông tin được chia sẻ từ diễn đàn cho thấy, hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng của xã hội. Theo báo cáo giám sát của Quốc hội khóa XIV, trong thời gian từ 2011 - 2016, ngộ độc thực phẩm vẫn đang diễn ra khá phức tạp là một thách thức lớn trong công tác an toàn thực phẩm. Cả nước đã ghi nhận 1.007 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.395 người mắc, 25.617 người nhập viện và 164 trường hợp tử vong. Trung bình có 167 vụ ngộ độc thực phẩm mỗi năm. 
 
Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn 2011 - 2016, kết quả kiểm nghiệm rau, quả tươi cho thấy, qua kiểm tra đối với 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện 9.056 hộ vi phạm (chiếm 16,54%); kiểm tra 2.064 đợt với 63.230 lượt cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện và xử lý trên 7.434 cơ sở vi phạm (chiếm 11,7%).
 
Đối với Hà Nội, ThS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực nhưng chất lượng thực phẩm vẫn chưa tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng. Đặc biệt là vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm, sử dụng hóa chất, phụ gia trong nuôi trồng, chế biến cũng như quản lý số hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm theo mô hình thủ công, nhỏ lẻ còn hạn chế. Đó là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã ghi nhận 33 ca ngộ độc rượu có chứa Methanol, trong đó có 7 ca tử vong.
 
Chính vì vậy, việc đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, để chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đến bàn ăn của từng gia đình thì cần có sự kết nối chặt chẽ giữa “5 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng). Điều này không chỉ nhằm phát hiện thực phẩm mất an toàn mà còn giúp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý để kiểm soát tốt chất lượng thực phẩm ngay từ khâu đầu tiên.
 
Linh19 7 IMG 3516
Nhấn nút ra mắt trang thông tin điện tử buaanantoan.vn.
 
Rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm
 
Cũng tại diễn đàn, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, sự phối hợp “5 nhà” phải hướng tới mục tiêu rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Trong đó, Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm do các doanh nghiệp tham gia chương trình cung cấp bằng cách giám sát và chọn ngẫu nhiên mẫu thực phẩm tại bữa ăn gia đình. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, đánh giá kiến thức của người tiêu dùng tại những khu chung cư thực hiện thí điểm.
 
Sở Y tế chủ động phối hợp với các sở, ngành, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm nguồn gốc thực phẩm đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống trên thị trường.
 
Đồng quan điểm trên, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội khẳng định, trong thời gian tới sẽ tổ chức nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp công nghệ phù hợp cho việc nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất.
 
Các sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông sẽ cùng phối hợp triển khai, cung cấp danh sách các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ nông dân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm tham gia cung cấp nguồn nguyên liệu thực phẩm cho chương trình. Đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát việc sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông nông sản và thủy sản. Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông thuộc phạm vi quản lý.
 
UBND các quận chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường, ban quản lý các khu chung cư trên địa bàn triển khai chương trình “Bữa ăn an toàn” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 
Tại chương trình đã diễn ra lễ ký cam kết giữa các nhà quản lý, nhà khoa học về việc thực hiện chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017 - 2020. Lễ ký kết hợp tác của hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thực phẩm. Ra mắt trang thông tin điện tử buaanantoan.vn, đây là trang tin điện tử đầu tiên chuyên cung cấp thông tin về vấn đề an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn những địa chỉ thực phẩm an toàn. Các doanh nghiệp tham gia bán hàng qua buaanantoan.vn có thêm cơ hội để khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay3,297
  • Tháng hiện tại223,637
  • Tổng lượt truy cập4,191,122
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây