Xử phạt 14 bếp ăn tập thể vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ năm - 01/06/2017 20:19
Ngày 31/5, bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết, trong thời gian từ 14/4-8/5, đơn vị này đã kiểm tra 69 bếp ăn tập thể của 58 công ty tại khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp. Kết quả đã có 14 bếp ăn của 13 công ty bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 76 triệu đồng.
Trong số 69 bếp ăn tập thể có 10 bếp ăn do công ty tự nấu phục vụ nhân viên, còn lại 59 bếp ăn do công ty ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp và có 1260 nhân viên tham gia chế biến thực phẩm.
 
Quá trình thanh kiểm tra cho thấy, tất cả các bếp ăn tập thể đều đảm bảo đầy đủ thủ tục về hồ sơ pháp lý: có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; nhân viên được khám sức khỏe, được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ; sử dụng nguồn nước sạch để chế biến và rửa dụng cụ. 100% bếp ăn có đủ dụng cụ chia gắp thức ăn, trang thiết bị dụng cụ dùng trong sơ chế, chế biến đảm bảo không thôi nhiễm vào thực phẩm, phương tiện bảo quản bát, đĩa…; có kho bảo quản thực phẩm, đủ giá kệ kê cao; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn 4 bếp ăn chưa được bố trí theo nguyên tắc một chiều, 3 bếp ăn có nền nhà trơn trượt, ứ đọng nước, 7 bếp ăn không có lưới phòng chống côn trùng và động vật gây hại, 6 bếp ăn chưa thực hiện kiểm thực ba bước theo quy định.
 
Tại thời điểm kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã lấy 702 mẫu thực phẩm để xét nghiệm, trong đó có 652 mẫu xét nghiệm nhanh về tinh bột, hàn the, foocmol, độ ôi khét, kết quả có 592 mẫu đạt yêu cầu. 50 mẫu được xét nghiệm tại Labo của TTYT Dự phòng Hà Nội, kết quả 5 mẫu không đạt yêu cầu, bao gồm một mẫu bàn tay người chế biến, 4 mẫu dụng cụ là dao và thớt thái đồ chín.
 
Với những tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ và bảo quản thực phẩm, các đoàn kiểm tra đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 bếp ăn tập thể của 13 công ty với số tiền là 76 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị Ban giám đốc các công ty và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại được đoàn kiểm tra chỉ rõ, cơ sở chỉ được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay505
  • Tháng hiện tại227,524
  • Tổng lượt truy cập4,195,009
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây