An toàn vệ sinh thực phẩm - vấn đề được quan tâm đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ tư - 17/01/2018 10:24
Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong đợt kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các mặt hàng tiêu dùng như bia rượu, nước giải khát, bánh kẹo sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chỗ và có thể công bố kết quả ngay để xử lý nếu phát hiện vi phạm.
Công khai ngay kết quả kiểm nghiệm thực phẩm
 
TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết năm nay là các đoàn thanh kiểm tra của Trung ương chủ yếu đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương chứ không làm thay địa phương. Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý, không để “trên nóng dưới lạnh”.
 
mg 0772
Bánh mứt kẹo là mặt hàng có lượng tiêu thụ đặc biệt trong mỗi dịp Tết.

Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp tết như bia rượu, bánh kẹo, nước giải khát, các loại hạt bí, hướng dương,… Đặc biệt, sẽ kết hợp lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chỗ để cho kết quả ban đầu và có thể công bố ngay để xử lý sai phạm.
 
Với các mẫu cần kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm sẽ ưu tiên làm sớm và trả lời kết quả nhanh để cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp này phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn gửi đến để có kết quả sớm, tuyệt đối không được để qua Tết rồi mới công bố kết quả. Cùng với đó, vấn đề phụ gia thực phẩm cũng sẽ được tăng cường kiểm tra trong đợt này. Việc kiểm tra phụ gia thực phẩm sẽ tập trung vào các nội dung như có nằm trong danh mục hay không, nồng độ, chủng loại thực phẩm,…
 
Theo dự báo tình hình tiêu thụ thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều loại thực phẩm sẽ có nhu cầu tiêu dùng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Lượng tiêu thụ tăng khiến việc kiểm soát khó khăn hơn, các mặt hàng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng trà trộn để cung cấp ra thị trường cũng nhiều hơn, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. Các loại thực phẩm được quảng cáo hàng xách tay bán trên mạng internet có không ít sản phẩm không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao và việc quản lý, xử phạt còn hạn chế.
 
Hiện nay nhiều địa phương vẫn “khoán trắng” công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cho cơ quan y tế. Thực tiễn cho thấy, nếu không có sự phối hợp liên ngành, nhất là các đoàn kiểm tra không có sự tham gia của lực lượng công an thì hiệu quả kiểm tra không cao.
 
Mặt khác, việc phát hiện sai phạm và xử lý các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm còn phức tạp. Có cơ sở khi đoàn thanh, kiểm tra đến thì đóng cửa, kiên quyết không tiếp; có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại chuyển địa điểm sản xuất đến một nơi khác, đoàn kiểm tra rất khó khăn khi tiếp cận.
 
Vì vậy, trong dịp này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, cùng với việc triển khai Nghị định 38, Bộ Y tế cũng sẽ tham mưu sửa đổi Nghị định 178 theo hướng tăng mức xử phạt rất nặng với hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời bổ sung các hình thức xử phạt bổ sung, rút giấy phép, công khai các đơn vị sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
mg 0773
 Tăng cường kiểm nghiệm nhanh và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Không tích trữ nhiều thực phẩm để phòng tránh nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm
 
Cùng với nỗ lực trong việc thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng cũng cần thay đổi các thói quen không tốt trong việc sử dụng thực phẩm để bảo đảm sức khỏe.
 
TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng, người Việt hiện nay vẫn phổ biến khái niệm “ăn Tết”. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe và phòng tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên tích trữ thực phẩm quá nhiều.
 
Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản thực phẩm. Trong khi đặc trung của miền Bắc trong mùa đông xuân là mưa phùn, độ ẩm cao nên các loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các dịp Tết như hướng dương, hạt bí, lạc, đậu tương... rất dễ bị nấm mốc. “Khi những hạt này bị nấm mốc sẽ sinh ra độc tố là Aflatoxin. Đây là loại độc tố cực độc với gan và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn phải nhiều. Vì thế, nếu thấy các loại hạt bị mốc, hãy vứt bỏ không nên ăn”, TS Phong khuyến cáo.
 
Thêm vào đó, không ít người có thói quen rửa bỏ nấm mốc rồi lại sử dụng như bình thường. Thực tế, rửa chỉ làm trôi đi nấm mốc bên ngoài còn thực phẩm đã bị ẩm, sản sinh nấm và sinh ra chất độc. Thói quen này cũng được nhiều người áp dụng với bánh chưng. Khi vỏ bánh, đầu bánh bị mốc do làm với số lượng lớn, để lâu, nhiều người cắt bỏ phần mốc, rán lên ăn như thường. Theo TS Phong, tốt nhất với những thực phẩm đã lên nấm mốc người dân tuyệt đối không ăn.
 
Trong khi đó, tại miền Nam trong dịp Tết mọi năm ghi nhận thời tiết nóng bức, các thực phẩm nhiều đạm lại dễ ôi thiu vì nắng nóng. Ăn phải những thực phẩm này có thể bị ngộ độc, tiêu chảy vì nhiễm khuẩn. Mỗi miền, tùy điều kiện thời tiết, tập quán sinh hoạt lại có những nguy cơ khác nhau về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì thế, tùy thuộc vào thời tiết vùng miền để có sự ứng xử, bảo quản thực phẩm phù hợp. Cái chung nhất đó là các gia đình cần tích trữ thực phẩm mua vừa phải, đủ dùng, tránh lạm dụng tủ lạnh.
 
Đặc biệt, TS Nguyễn Thanh Phong lưu ý, người dân cần hạn chế việc sử dụng bia rượu và tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Diệu Linh/ảnh sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay10,363
  • Tháng hiện tại170,464
  • Tổng lượt truy cập4,719,133
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây