Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè

Thứ tư - 12/06/2019 09:52
Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao rất dễ làm cho thức phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn.
Đây là những nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, với những thực phẩm có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… thì tỉ lệ nguy cơ bị ôi thiu hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm nhập là rất cao.
 
Vì thế, việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè là điều cần thiết. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần có kiến thức cơ bản về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện tốt một số nội dung sau:
 
1. Lựa chọn, mua thực phẩm: 
 
Đối với thực phẩm tươi sống (rau, củ quả): Không nên chọn loại rau có vẻ bề ngoài quá bóng, láng mướt; cần cảnh giác với loại rau quá “mập” hoặc “phổng phao”. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không héo úa, dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Chọn rau còn tươi, màu sắc bình thường, tự nhiên, không dính chất lạ và mùi lạ...
 
Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá): Mua ở những của hàng tin cậy, có dấu đóng chứng nhận của cơ quan thú y; không mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thịt cá còn tươi khi bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da, có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt...thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh. Cá tươi nên chọn những con cá mắt sáng, nhanh, chạm vào bơi nhanh, quẫy khỏe. Vạch mang cá ra xem, mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu trắng bệch hoặc thâm là cá ươn. Đối với thực phẩm bao gói sẵn: thực phẩm có đầy đủ nhãn mác, không bị méo, rách; mua ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.
 
2. Chế biến thực phẩm:
 
- Thực hành tốt vệ sinh bàn tay trước khi chế biến thức ăn.
 
- Vệ sinh dụng cụ chế biến và dụng cụ ăn uống sạch sẽ: dao, thớt, bát, đĩa…Sử dụng dụng cụ chế biến riêng cho thực phẩm sống và chín tránh lây nhiễm chéo.
 
- Luôn giữ bề mặt chế biến (bàn sơ chế, bếp đun) khô ráo, sạch sẽ.
 
3. Bảo quản thực phẩm: 
 
Bảo quản thực phẩm vừa chế biến tránh côn trùng ruồi, gián, chuột và ô nhiễm chéo với thực phẩm sống bằng dụng cụ như màng bao thực phẩm, lồng bàn…
 
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần phải chú ý vì tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật. Do vậy, nếu dự trữ quá nhiều thực phẩm, không khí lạnh không lưu thông, nhiệt độ không dảm bảo sẽ làm thực phẩm nhanh hỏng hơn. Đồng thời, trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, cần sơ chế thực phẩm và bao gói cẩn thận, không để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo... làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm
 
Bảo quản các loại thực phẩm khác: đậu, vừng, lạc.. cần tránh ẩm mốc bằng cách phơi khô kỹ và bảo quản trong thùng có nắp đậy kín hoặc túi nilon buộc kín.
 
4. Sử dụng thực phẩm:
 
Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, thức ăn chưa được nấu chín; không ăn thức ăn ôi thiu, thực phảm hỏng, mốc...Sử dụng thức ăn ngay sau khi vừa chế biến, đun kỹ lại thức ăn trước khi ăn…
 
Hạn chế sử dụng thức ăn đường phố, đặc biệt những cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh như bán thức ăn tại các địa điểm ô nhiễm, sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc, chất lượng, không sử dụng găng tay khi chế biến đồ ăn, dụng cụ chế biến không đảm bảo, thiếu nước sạch chế biến và vệ sinh dụng cụ...
 
Hạn chế và không sử dụng nước sinh tố trái cây, nước mía, nước đá dùng liền ở những cơ sở không đảm bảo vệ sinh.
 
5. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống:
 
Luôn giữ bàn tay sạch, rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh
 
6. Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:  
 
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm xảy ra, người dân cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, thị trấn để điều tra, xử trí kịp thời. Đồng thời, hộ gia đình ngừng sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để tìm nguyên nhân và thực hiện tốt các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
 
Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao trách nhiệm trong việc phát hiện ngăn ngừa những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm  không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phâm, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
 
Chu Thị Cẩm Vân
(Trưởng khoa VSATTP, TTYT huyện Thạch Thất)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay7,532
  • Tháng hiện tại159,350
  • Tổng lượt truy cập6,288,248
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây