Báo động chất lượng an toàn thực phẩm trong trường học

Thứ hai - 10/12/2018 22:57
Trung tuần tháng 11/2018, gần 200 trẻ trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn liên hoan tại bếp ăn của nhà trường. Sự việc này đã gióng hồi chuông về an toàn thực phẩm tại những bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.
Ngày 20/11, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về kết quả điều tra, xử lý cho thấy "thủ phạm" là một mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella (của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, địa chỉ tại phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh).
 
bep an truong hoc 15335197354571802199365
Cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đông Anh, phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát. Đồng thời, đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn; đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định.
 
Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố có hơn 2.600 trường học, trong đó có khoảng 1.600 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú với các hình thức: nhà trường tự mua thực phẩm và nấu; đặt cơm của các công ty nấu suất ăn; hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm để tự nấu; hợp đồng với công ty vừa cung cấp thực phẩm, vừa sơ chế bữa ăn, nhà trường chỉ giám sát.
 
6 66826
Hầu hết các bếp ăn tập thể của nhà trường đã tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Qua các đợt kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học năm 2017 – 2018 do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức cho thấy, hầu hết các trường đã tuân thủ quy định nhưng bên cạnh đó vẫn còn trường phải đi nấu nhờ trường khác sau đó vận chuyển về nên khó khăn trong kiểm soát. Một số nhân viên tham gia chế biến thực phẩm chưa tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, có người không đeo găng tay khi chia suất ăn, bảo quản thực phẩm không đúng quy định, không lưu mẫu thức ăn… Thậm chí, nhiều trường mới chỉ kiểm tra được hợp đồng, giấy phép kinh doanh của công ty cung ứng và kiểm tra thực phẩm... bằng cảm quan.
 
Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hàng năm nhưng đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém nên hậu quả nghiêm trọng hơn.
 
mh burq
Đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém nên hậu quả nghiêm trọng hơn.
 
Để bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, trước hết cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường. Mặt khác, các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, phân công cán bộ, nhân viên hằng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước. Bên cạnh đó, ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra việc chọn mua và nhập thực phẩm, quá trình sơ chế, chế biến và ăn uống tại bếp ăn bán trú nhà trường.
 
rau trongcay103
Xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trong các đợt thanh kiểm tra của ngành y tế Hà Nội.
 
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức. Đây là cơ sở pháp lý để Hà Nội mạnh tay xử lý những vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.
 
Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn cũng cần được nhà trường công khai, minh bạch, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 
Hương Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây