Bảo quản thực phẩm an toàn với tủ lạnh

Thứ tư - 27/12/2017 02:25
Tủ lạnh là một trong những thiết bị phổ biến, quan trọng nhất trong nhà bếp của mỗi gia đình để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách sử dụng tủ lạnh một cách phù hợp để bảo quản thực phẩm được an toàn.
Theo TS.BS Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA) đã đưa ra những nguyên tắc dưới đây cần tuân thủ để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh:
 
Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn tồn tại ở mọi nơi trong tự nhiên, khi vi khuẩn có đủ chất dinh dưỡng (như trong thực phẩm), độ ẩm và nhiệt độ thuận lợi, chúng sẽ tăng trưởng nhanh, và tăng lên đến một số lượng đủ có thể gây bệnh. Vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong khoảng nhiệt độ từ 4-60°C, được gọi là “khu vực nguy hiểm”, và có thể tăng gấp đôi số lượng chỉ trong 20 phút. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các chủng vi khuẩn.
 
Các loại vi khuẩn có trong thực phẩm đã được làm lạnh. Có hai loại vi khuẩn trong những thực phẩm đã được làm lạnh: vi khuẩn gây bệnh, gây nên các bệnh liên quan đến thực phẩm và vi khuẩn gây hỏng làm hỏng thực phẩm cùng gây mùi khó chịu.
 
Các vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong "khu vực nguy hiểm" - nhiệt độ từ 4-60°C, nhưng chúng thường không ảnh hưởng đến vị, mùi hoặc vẻ ngoài của thực phẩm. Nói cách khác, chúng ta không thể nhận ra được sự có mặt của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm chỉ bằng quan sát bằng mắt thường.
 
Vi khuẩn gây hỏng có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh, làm cho vẻ ngoài của thực phẩm xấu đi và có mùi khó chịu. Thức ăn được lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh hoặc tủ đá có thể bị giảm chất lượng, nhìn không còn tươi mới và ngon nữa, nhưng rất có thể sẽ không gây bệnh. Hãn hữu, một số vi khuẩn như Listeria monocytogenes phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh và sẽ sinh sôi trong các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh theo thời gian và có thể gây bệnh.
 
mg 0872
Bảo quản thực phẩm an toàn với tủ lạnh là điều mà không phải gia đình nào cũng biết.
 
Để an toàn, điều quan trọng là nhiệt độ của tủ lạnh phải được đảm bảo và ổn định thường xuyên. Tủ lạnh nên được đặt để duy trì nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn. Một số tủ lạnh có sẵn nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong, và đây chính là loại tủ lạnh nên được lựa chọn sử dụng. Đối với những tủ lạnh không có tính năng này, hãy để nhiệt kế trong tủ lạnh để theo dõi nhiệt độ. Điều này có thể rất quan trọng trong trường hợp mất điện. Khi có điện trở lại, nếu tủ lạnh vẫn còn giữ ở mức 4°C, thực phẩm vẫn được giữ an toàn. Thực phẩm được giữ ở nhiệt độ trên 4°C trong hơn 2 giờ thì không nên tiếp tục sử dụng.
 
Tủ lạnh, tủ đông đá phải được đóng kín mọi lúc. Không mở cửa tủ lạnh, tủ đông thường xuyên hơn mức cần thiết và đóng kín càng sớm càng tốt.
 
Xử lý thực phẩm trước khi bảo quản lạnh, sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đậy kín để giữ ẩm, kín riêng cho thực phẩm, ngăn mùi của thực phẩm lan sang thực phẩm khác va hạn chế lây nhiễm vi khuẩn giữa các thực phẩm với nhau.
 
Chia thành các phần nhỏ thức ăn vào trong các hộp trước khi bảo quản lạnh.
 
Cách xếp thực phẩm trong tủ lạnh, BS Trần Thu Nguyệt lưu ý, thịt sống, thịt gia cầm và hải sản phải được đặt trong một hộp đựng kín hoặc bọc cẩn thận để tránh lan mùi và chảy nước sang các thực phẩm khác.
 
Xếp thực phẩm theo thứ tự: những thực phẩm mới bảo quản ở phía trong, những thực phẩm đã bảo quản lâu hơn nên để phía ngoài để ưu tiên sử dụng trước. Cách tốt nhất là bạn nên ghi ngày bắt đầu bảo quản lên túi, hộp bảo quản thực phẩm.
 
Ngăn, khay trong tủ lạnh có thể được điều chỉnh độ cao, độ đóng mở kín hơi để phù hợp với việc sắp xếp thực phẩm. Ngày nay, chúng thường được làm bằng kính cường lực để giữ sạch sẽ và dễ lau chùi. Một số khay, ngăn lại có cấu tạo riêng, như lưới hay nan hay hộp kín để phù hợp với mục đích bảo quản. Một số tủ lạnh có ngăn, khay kín để chống tràn và làm cho việc dọn dẹp càng dễ dàng hơn. Một số ngăn, khay cho phép kéo ra để dễ sắp xếp và lấy các thực phẩm ở phía bên trong cùng của tủ lạnh.
 
Ngoài ra, các gia đình cần bố trí tủ lạnh có riêng một ngăn chuyên dụng giúp tạo một môi trường bảo quản tốt hơn và phù hợp hơn cho từng loại thực phẩm nhất định, nhất là trái cây và rau củ. Rau đòi hỏi điều kiện bảo quản có độ ẩm cao hơn trong khi hoa quả đòi hỏi điều kiện độ ẩm thấp hơn. Một số ngăn chuyên dụng được trang bị nút điều khiển để cho phép người dùng tùy chỉnh được mức độ độ ẩm của ngăn kéo.
 
Không đặt thực phẩm dễ hỏng như sữa, pho mát trên các ngăn của cánh tủ. Trứng nên được lưu trữ trong hộp nhựa có nắp đậy kín và để trên kệ, ngăn chứ không phải trên cánh tủ.
 
Nhiệt độ của các hộp đựng hoặc ngăn trong cánh tủ dao động nhiều hơn nhiệt độ trong tủ, đặc biệt là khi cửa tủ luôn mở ra hoặc mở ra lâu, vì vậy cần giữ cánh cửa tủ đóng kín càng nhiều càng tốt.
 
Giữ tủ lạnh sạch sẽ là bước rất quan trọng để bảo quản thực phẩm của bạn an toàn. Mỗi tuần một lần, hãy có một thói quen lành mạnh là dọn dẹp những thực phẩm dễ hư hỏng hoặc không còn được ăn ra khỏi tủ lạnh.
 
Để giữ cho tủ lạnh thơm mát và giúp loại bỏ mùi hôi, có thể đặt một hộp soda lên trên khay hoặc cánh cửa tủ. Tránh sử dụng các chất làm sạch, chất mài mòn, và tất cả các chất tẩy rửa có thể tạo ra mùi hoá học cho thức ăn, hoặc làm hư hỏng nội thất bên trong tủ lạnh.
 
Mặt ngoài tủ có thể được làm sạch bằng vải mềm và chất tẩy rửa nhẹ dạng lỏng. Vài lần một năm cuộn ngưng tụ nên được làm sạch bằng bàn chải hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn hoặc các tích tụ khác.
 
Để loại bỏ các mùi khó chịu, khi thực phẩm bị hư hỏng trong tủ lạnh sẽ ám vào tủ lạnh. Lúc này cần lau chùi bên trong tủ bằng nước và giấm pha loãng. Rửa bên trong tủ bằng dung dịch soda và nước; vò những tờ báo thành từng cuộn và đặt chúng trong tủ lạnh vài ngày; bỏ cà phê tươi hoặc dung dịch baking soda tại đáy của các khay hoặc ngăn chứa; đặt một miếng bông thấm dung dịch vanilla bên trong tủ đông; đóng cửa tủ trong 24 giờ và kiểm tra mùi sau đó.
 
Lam Dương/ảnh sưu tầm
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay7,612
  • Tháng hiện tại129,309
  • Tổng lượt truy cập4,677,978
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây