Các chất độc có trong thực phẩm hàng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người

Thứ tư - 05/09/2018 04:53
Bún, phở là các món ăn sáng quen thuộc của người dân. Tuy nhiên, để tạo giòn, dai, không bết dính cho bún, phở nhiều nhà sản xuất đã cho thêm hóa chất đó chính là hàn the; để bảo quản bánh phở được lâu hơn họ đã sử dụng chất formol; để tăng độ trắng, sử dụng hóa chất Tinopal.
Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều cơ quan chức năng kiểm tra và bắt giữ nhiều cơ sở có chế biến bánh phở chứa formol một chất cấm trong chế biến thực phẩm), bột hóa chất bảo quản, hóa chất tẩy trắng gạo, bánh phở. Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, bún được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục song trên thị trường hiện nay, sợi bún rất trắng và trong rất bắt mắt để tạo ra màu trắng đó, người ta đã thêm vào bún hóa chất Tinopal. Việc thêm hóa chất này cũng giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng. Tinopal hay còn được gọi là chất huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Nhiều người đã bất chấp hậu quả để dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Điều đáng lo ngại, bún lại được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, trong khi Tinopal cũng được bán tràn lan trên mạng cũng như các chợ. Tinopal là một chất tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính độc hại và có khả năng gây ung thư. Đây cũng là loại chất không có trong danh mục phụ gia hóa chất thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Việc sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa Tinopal sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư.
 
Việc tẩy trắng bún ngoài hóa chất Tinopal, các cơ sở sản xuất còn sử dụng chất huỳnh quang cũng là một chất gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng một cách trầm trọng. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, các kim loại nặng khi tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.
 
Khi sử dụng phải hàn the, cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại bệnh. Trẻ em ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…
 
Với formol, khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể từ gây khó tiêu hóa đến gây viêm loét các tế bào, thực quản, dạ dày, ruột…. Nếu nhiễm phải một lượng cao có thể gây tử vong. Ở thể khí nếu hít phải formol có thể gây ngạt thở và mắc nhiều bệnh về hô hấp.
 
Để nhận biết trong bún có chất Tinopal hay không, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún, vì chất Tinopal là phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng. Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.
 
Với những sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễnlà bún không chứa hàn the. sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy là bún chứa hàn the.
 
Ngoài ra, bún không sử dụng hàn the và hóa chất khi mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.
Người dân nên thận  trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.
 
Muốn thử hàn the, người dân có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
 
Chính vì vậy, để hạn chế tối đa các “chất độc” có trong thực phẩm hàng ngày, người tiêu dùng cũng cần nên có ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng nói chung. Nếu có phát hiện hàng xóm, người quen hay người xung quanh có hiện tượng dùng hóa chất trong sản xuất chế biến thực phẩm cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay8,032
  • Tháng hiện tại168,133
  • Tổng lượt truy cập4,716,802
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây