Các mặt hàng giò chả trong dịp cận tết là nhóm nguy cơ sử dụng hàn the ở mức cao

Thứ tư - 12/12/2018 02:55
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, thời điểm cuối năm như Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và dịp lễ hội mừng xuân, các mặt hàng thực phẩm nói chung đặc biệt là giò chả có nguy cơ bị sử dụng hàn the trong khâu chế biến để tăng độ dai, giòn, đây luôn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Liên tục từ tháng 9/2018 đến nay, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm và của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương đã thường xuyên kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm về sử dụng hàn the trong tẩy trắng và chế biến thực phẩm như: chả cá, giò chả lụa, giò chả bò, mì trứng dạng sợi có chứa hàn the. Riêng mặt hàng giò chả là món ăn rất phổ biến trong mâm cơm mỗi gia đình dịp lễ tết nhưng việc sản xuất có thể thực hiện tại các cơ sở nhỏ lẻ, tự phát rất khó kiểm soát chất lượng cũng như xử lý sai phạm.
 
Linh12 12img3954
 Giò chả chứa hàn the - nỗi lo an toàn thực phẩm cuối năm.
 
Để chủ động bảo vệ sức khỏe toàn dân trong mùa lễ tết 2018 - 2019, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân trong việc lựa chọn sản phẩm giò chả nói riêng và thực phẩm chín, đồ ăn ngay nói chung tại các cơ sở sản xuất thực phẩm đảm bảo chất lượng. Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Đồng loạt tiến hành thanh tra kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ ăn ngay, thực phẩm chín, đặc biệt là giò chả và lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm nếu có.
 
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo mọi người mọi, mọi nhà tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm. Nhằm tránh nguy hiểm từ hàn the nói riêng và các hóa chất độc hại khác có trong thực phẩm, người tiêu dùng nên mua và sử dụng các mặt hàng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ được sản xuất bởi những cơ sở uy tín đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.
 
Cách làm giò chả lụa khá đơn giả, các nguyên liệu gồm thịt nạc, một chút ít mỡ trộn cùng với gia vị đường, bột ngọt, bột tiêu trắng, bột năng, nước mắm, muối. Giò thành phẩm có màu tự nhiên, ăn giòn, có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, để giò, chả mịn, mượt, có hình thức đẹp mắt cũng như tăng lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến đã thêm bột, hàn the vào trong quá trình làm giò chả. Nếu không lựa chọn giò chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the.
 
Hàn the là chất chống ôxy hóa và có tính sát trùng nhẹ, trước đây được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm do một số ưu điểm, như có thể giữ thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài không bị ôi thiu nên hay được dùng để ướp cá, thịt. Bên cạnh đó, hàn the cũng có thể làm tăng độ dẻo của thực phẩm, do vậy, thường được cho vào bún, phở, giò chả, nem chua... Tuy nhiên, sau năm 1990, rất nhiều nước đã cấm tuyệt đối việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm vì những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
 
Khi vào trong cơ thể, hàn the tác dụng với axit trong dịch vị dạ dày giải phóng ra axit boric. hoạt chất này làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều. Hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể.
 
Điều này về lâu dài sẽ gây ngộ độc mạn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược hoặc các tai biến hệ tiêu hóa đối với ai sử dụng nhiều. Trẻ em dùng hàn the lâu ngày dẫn đến sự phát triển chậm trong tuổi trưởng thành. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm độc hàn the thì dư lượng hàn the có thể được thải trừ qua rau thai và sữa, gây nhiễm độc tới thai nhi và trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 tiếng. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.
 
Linh12 12inmg9607
Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, để nhận biết giò chả sạch hay bị pha nhiều bột hoặc chứa hàn the thì đặc điểm đầu tiên là khi quan sát giò ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò chả phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.
 
Nếu khi cắt giò mà thấy quá bở, không có mùi thơm đặc trưng, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng, còn nếu giò giòn, dai, láng mịn bất thường thì chắc chắn đã bị pha với hàn the.
 
Cùng với đó, giò chả lụa ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt xong, vị còn đọng lại nơi cuống họng. Khi nhai, giò chả sạch có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay5,638
  • Tháng hiện tại169,158
  • Tổng lượt truy cập6,298,056
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây