Cần nâng cao hơn nữa năng lực của các phòng thí nghiệm trong việc phát hiện, cảnh báo sự cố về an toàn thực phẩm

Thứ hai - 24/12/2018 23:00
Trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trở thành vấn đề nóng, với việc sử dụng các loại hóa chất, nguyên liệu độc hại trong sản xuất và chế biến thực phẩm, đặt ra trọng trách to lớn cho các phòng, cơ sở thí nghiệm trong việc phát hiện, cảnh báo, ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm của cả nước, đã có 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế phòng thí nghiệm đảm bảo về chất lượng, năng lực kỹ thuật, năng lực nhân sự.
 
Là một trong những đơn vị phân tích thí nghiệm trọng điểm của TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh (CASE) Chu Vân Hải cho biết, vai trò của phòng thí nghiệm đối với việc bảo đảm ATTP là rất cần thiết trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu và rộng. Đơn cử, trong lĩnh vực thủy sản, nếu như trước kia, một vụ mùa thành công nghĩa là đạt sản lượng tốt và được giá. Thế nhưng đến nay, cần có thêm cả chỉ tiêu chất lượng. Tùy từng thị trường mà giá cả khác nhau nhưng để đạt doanh thu lớn thì phải xuất khẩu thủy sản sang thị trường khó tính, có chỉ tiêu chất lượng cao. Trước yêu cầu của hàng rào kỹ thuật ở các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU với nhiều chỉ tiêu khắt khe về chất lượng và vệ sinh ATTP, thì việc doanh nghiệp chủ động tìm đến hệ thống giám định, phân tích kiểm nghiệm trước khi xuất khẩu là rất cần thiết.
 
Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống phòng, cơ sở thí nghiệm của Nhà nước và tư nhân rất đa dạng, song lại hoạt động đơn lẻ và thiếu kết nối. Điều này dễ dẫn tới việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị với nhau, khi phòng thí nghiệm này cho rằng kết quả phân tích của phòng thí nghiệm khác không đúng.
 
Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Lê Thị Hồng Hảo lý giải, trong lĩnh vực thực phẩm, các phòng thí nghiệm áp dụng phương pháp kiểm nghiệm khác nhau dẫn tới cùng một sản phẩm nhưng kết quả đánh giá chất lượng an toàn không giống nhau. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý và mất niềm tin của người tiêu dùng. Thực tế đó đòi hỏi cùng với việc thống nhất phương pháp kiểm nghiệm đối với tất cả các phòng thí nghiệm để với mỗi sản phẩm, nhà quản lý ở các vị trí khác nhau đều nhìn thấy chất lượng an toàn giống nhau, cần có sự liên kết giữa các phòng thí nghiệm, giải quyết những điểm nóng về ATTP.
 
Cùng với đó, việc trả kết quả sau phân tích, kiểm tra vẫn còn chậm. Đây là vấn đề nan giải vì trong lĩnh vực phân tích không phải kết quả nào cũng được kiểm tra nhanh. Đặc biệt, các sản phẩm ở chợ đầu mối rất khó kiểm tra nhanh vì nhiều kết quả dương tính phải làm lại mất rất nhiều thời gian, công sức. Trong khi đó, việc đưa kiểm nghiệm thành một phần tất yếu vào quy trình thanh tra còn nhiều bất cập; các thiết bị kiểm tra nhanh lại có giá thành cao.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm cũng như tiến độ trả kết quả phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố nhân lực. Nếu thực hiện theo đúng quy định thì phương pháp thử, lấy mẫu, vận chuyển bảo quản mẫu sẽ không xảy ra sai sót, không phải thử lại nhiều lần, không mất thời gian, công sức.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây