Cần phải có quy chuẩn cụ thể về rượu thủ công để phòng tránh ngộ độc rượu

Chủ nhật - 11/11/2018 23:19
Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm 2017, cả nước có 328 cơ sở sản xuất rượu lớn với sản lượng 360 triệu lít/năm, 320 cơ sở sản xuất rượu nhỏ với sản lượng dưới 1 triệu lít/năm. Ngoài ra còn có nhiều hộ sản xuất rượu thủ công quy mô gia đình.
Về tình hình ngộ độc rượu trong thời gian qua, hầu hết trường hợp ngộ độc đều do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Trong đó, rượu trắng có hàm lượng methanol cao gây nên số ca mắc và tử vong nhiều nhất trong các vụ ngộ độc do sử dụng rượu với trung bình 57,5% tổng số mắc và 70,6% tổng số trường hợp tử vong. Đặc biệt có một số trường hợp còn uống cả cồn y tế vì hiểu lầm là uống cồn y tế như là rượu. Các bệnh nhân chủ yếu là những lao động nghèo, mua các loại rượu rẻ tiền. Khi bị ngộ độc thường được cấp cứu muộn, sau khi uống 1-2 ngày mới đến viện cấp cứu nên có những trường hợp không qua khỏi. 
 
Linh16 3IMG 1763
 Kiểm tra hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn Hà Nội.
 
Cùng với đó, hiện nay, khái niệm của người dân về chất lượng rượu không dựa theo các tiêu chí chất lượng hàng hóa mà chỉ dựa vào các tiêu chí cảm tính. Không ít người có quan niệm rằng rượu mới nấu thường có nhiều độc tố, nhưng cất giữ lâu ngày thì độc tố sẽ bay đi và rượu trở nên ngon hơn, chất lượng cao hơn; nhiều người còn đặt niềm tin vào chất lượng của rượu tự nấu tại quê nhà vì họ cho rằng rượu tự nấu được sản xuất bằng những nguyên liệu đảm bảo. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công chạy theo lợi nhuận, dùng các loại men không rõ nguồn gốc hoặc pha thêm vào rượu tự nấu các loại cồn công nghiệp để tăng nồng độ của rượu.
 
Để được cấp phép sản xuất rượu thủ công, các hộ sản xuất rượu phải làm các thủ tục như: mang mẫu đi kiểm nghiệm chất lượng; tự công bố chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn đã kiểm nghiệm; đăng ký với cơ quan quản lý để được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công; cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đăng ký thuế để được dán tem, áp thuế... Qua công tác kiểm tra của Bộ Y tế cũng như tại các địa phương cho thấy, thực trạng chung là các hộ gia đình sản xuất rượu thủ công nhỏ lẻ không mặn mà việc đăng ký cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu. Theo các hộ sản xuất rượu thủ công, việc đăng ký trên vừa làm mất chi phí vừa khiến giá rượu thủ công bị đội lên bởi các chi phí sản xuất, kinh doanh.
 
PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho biết, việc lạm dụng rượu gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe, thậm chí là tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đề ra chiến lược toàn cầu về giảm thiểu tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Cùng với đó, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định về sản xuất, kinh doanh và sử dụng rượu bia khá đầy đủ với nhiều văn bản từ luật, nghị định, nghị quyết, chỉ thị, thông tư,… Tuy nhiên, tại sao có nhiều văn bản quy phạm pháp luật như vậy mà chưa quản lý tốt?  PGS.TS Nguyễn Văn Việt kiến nghị cần tập trung vào các vấn đề về rượu dân tự nấu, rượu nhập lậu, rượu ngâm các loại dược liệu đang buôn bán tràn lan trôi nổi trên thị trường. Nhà nước và các cơ quan chức năng cần thắt chặt quản lý, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đã ban hành để kiểm soát lượng rượu không nhãn mác.
 
Song song đó, việc truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu thủ công cần tiếp tục được đẩy mạnh. Các thông tin kiến thức về mức độ uống, tác hại của việc lạm dụng rượu cần được chuyển tải tới người dân. Thông điệp uống có trách nhiệm cần được thẩm thấu vào nhận thức của người dân thông qua nhiều kênh tuyên truyền khác nhau.
 
Siết chặt hơn nữa hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia được Bộ Y tế xây dựng nhiều năm qua và trình Quốc hội vào tháng 10/2018. Dự thảo đưa ra nhiều quy định, trong đó có một số nội dung quan trọng như nghiêm cấm khuyến mại, rượu bia trực tiếp cho người tiêu dùng; không dùng rượu, bia là giải thưởng cho các cuộc thi; không cung cấp rượu, bia miễn phí. Ngoài nghiêm cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên, thì việc quảng cáo bia, rượu dưới 15 độ trên truyền hình, phát thanh chỉ được thực hiện từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.
 
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, số lượng giấy phép kinh doanh bán lẻ và giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được cấp tại các địa phương quá ít so với số lượng thực tế các cơ sở đang hoạt động, khoảng 15% đối với cơ sở sản xuất rượu thủ công và 50% đối với cơ sở bán lẻ. Vì thế, luật này sẽ siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Theo đó, với rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thì người sản xuất phải kê khai với chính quyền địa phương nơi sản xuất về nguyên liệu, sản lượng, phương pháp sản xuất và cam kết không bán rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay7,732
  • Tháng hiện tại113,217
  • Tổng lượt truy cập4,661,886
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây