Cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều ngành trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 27/09/2018 12:15
Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm cần sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm.
Rủi ro sử dụng thực phẩm là khó tránh khỏi, ngay cả các nước phát triển có hệ thống quản lý, giám sát, hệ thống pháp luật đồng bộ, đời sống người dân cao nhưng các sự cố liên quan an toàn thực phẩm vẫn xảy ra.
 
Đối với thị trường thực phẩm trong nước, theo ThS Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong thời gian qua, hệ thống văn bản pháp luật về an tòan thực phẩm được ban hành tương đối đầy đủ, toàn diện. Công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, UBND các cấp đã được tăng cường; hệ thống tổ chức quản lý, điều kiện làm việc của các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm từng bước được kiện toàn và tăng cường từ trung ương đến địa phương; quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chuyển biến tích cực so với giai đoạn trước… Công tác thông tin, truyền thông, giáo dục phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Việc kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được triển khai tương đối đồng bộ, quyết liệt và nghiêm minh.
 
Tuy nhiên, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm chưa được hệ thống hóa, một số quy định còn chưa rõ ràng, thiếu cụ thể về phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành và địa phương. Công tác chỉ đạo chưa theo kịp tình hình thực tế, hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan quản lý nhà nước chưa cao. Tại một số địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến. Việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về an toàn thực phẩm còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật chưa bảo đảm tính răn đe. Hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng còn chưa được chú trọng đúng mức.
 
Linh12 8IMG 2785
An toàn thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.
 
ThS Đỗ Hữu Tuấn lý giải nguyên nhân các hạn chế, yếu kém do yếu tố chủ quan là chủ yếu. Trước hết là ở một số nơi chính quyền các cấp quản lý chưa nghiêm. Sự nhận thức yếu kém và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm. Trách nhiệm chính thuộc các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là ở cấp chính quyền địa phương, doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm có vi phạm và một phần trách nhiệm thuộc về người tiêu dùng.
 
Ngộ độc thực phẩm là hậu quả của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, chứa các tác nhân gây ngộ độc. Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát an toàn thực phẩm, tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Kết quả điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn, người tiêu dùng sử dụng nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã quá hạn sử dụng, thực phẩm hoặc đã hư hỏng biến chất, có hóa chất độc hoặc do hành vi cố tình gian dối của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; vệ sinh không đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh dẫn đến thực phẩm bị ô nhiễm, các tác nhân gây ngộ độc từ bên ngoài môi trường xâm nhập; bảo quản sản phẩm không đúng quy định; thói quen của người tiêu dùng như ăn sống, tái, ăn tiết canh…
 
ThS Đỗ Hữu Tuấn cho biết thêm, về vấn đề quản lý thực phẩm, hiện nay tại Việt Nam đang quản lý thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm, Điều 61 quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm gồm Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; UBND các cấp thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương.
 
Đặc biệt, ngày 2/2/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ – CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó quy định rõ nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Với chủ trương thông thoáng cho doanh nghiệp, yêu cầu các địa phương và các bộ ngành phải nhanh chóng bố trí đủ nguồn lực để triển khai thực hiện Nghị định 15 để tránh ách tắc cho doanh nghiệp đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, tạo cho thị trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, minh bạch, tạo sự phát triển bền vững trong sản xuất, kinh doanh, thực phẩm. Chính vì vậy, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
 
Sự phối hợp chủ động, đồng bộ của nhiều cơ quan, ban ngành là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng. Theo ThS Đỗ Hữu Tuấn, giữa các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong đó có phối hợp liên ngành giữa các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội, hiệp hội ngành nghề về giám sát an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện, công khai các vi phạm an toàn thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng. Biện pháp lâu dài là đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục nhằm thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây