Cần xác định công tác an toàn thực phẩm là nhiệm vụ chính trị quan trọng để đẩy mạnh tuyên truyền

Thứ năm - 16/11/2017 05:39
Chiều ngày 15/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác phối hợp tuyên truyền về an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và thành phố.
 
Linh15 11 DSC 0004
ThS Trần Văn Chung đánh giá cao vai trò của công tác phối hợp truyền thông về an toàn thực phẩm trong suốt thời gian qua.
 
Tại hội nghị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã báo cáo tóm tắt đánh giá công tác phối hợp tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Báo cáo đã chỉ rõ, được sự chỉ đạo sát sao của UBND TP Hà Nội, Sở Y tế, ngay từ đầu năm 2017, công tác phối hợp tuyên truyền về an toàn thực phẩm đã được đẩy mạnh, đa dạng hóa loại hình truyền thông, chuyển tải nhanh, phản ánh kịp thời những vấn đề về an toàn thực phẩm đến các nhà lãnh đạo, quản lý và nhân dân. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các nhà lãnh đạo, quản lý về lĩnh vực an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Huy động các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng cùng chung tay vì an toàn thực phẩm.
 
Các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm được đổi mới với chương trình truyền thông “Chung tay vì an toàn thực phẩm”, tổ chức các hội thảo “Vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn Hà Nội”, tổ chức tọa đàm trực tuyến về “Giải pháp nâng cao ý thức người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm”... Các hoạt động đã phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm để người dân được tiếp cận nhanh với các vấn đề an toàn thực phẩm, cảnh báo kịp thời các sự cố ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, khuyến cáo đảm bảo an toàn thực phẩm. Cũng thông qua các hoạt động đã phát hiện, khen ngợi, biểu dương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn để người dân nắm rõ.
 
Về việc phối hợp tuyên truyền an toàn thực phẩm, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, các hội và cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội đều cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, nhất là sức khỏe giống nòi. Do đó, công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Trong năm 2017, các đơn vị đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch tuyên truyền về an toàn thực phẩm đề ra, đồng thời, cam kết nỗ lực hơn nữa trong việc chung tay cùng thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại hội nghị, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp tuyên truyền của các cơ quan hội, đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí trong suốt thời gian qua về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
 
Xác định tuyên truyền phải đi trước một bước, có ý nghĩa then chốt trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi cá nhân và cộng đồng về an toàn thực phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, trong năm 2018, các hội, cơ quan thông tấn báo chí cần tập trung tuyên truyền các cơ sở làm tốt về an toàn thực phẩm và phản ánh công khai, nhanh chóng, rộng rãi những cơ sở vi phạm. “Năm 2018, các cơ quan thông tấn báo chí phải làm thế nào đó giúp chỉ ra cho người dân biết ở đâu rau sạch, thực phẩm nào an toàn để nâng cao tính cạnh tranh cho những doanh nghiệp sản xuất uy tín, đưa những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng nghĩa với việc cơ sở sản xuất thực phẩm mất an toàn bị người dân tẩy chay, không còn chỗ đứng trên thị trường” - ThS Trần Văn Chung nhấn mạnh.
 
ThS Trần Văn Chung cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường duy trì, hậu kiểm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và thành phố đẩy mạnh truyền thông về các mô hình an toàn thực phẩm mà thành phố đã làm rất tốt trong năm 2017 để tiếp tục nhân rộng trong năm 2018 như mô hình bữa ăn an toàn, bữa cỗ an toàn, trường học an toàn, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm,… góp phần kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và hạn chế tối đa các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Diệu Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,394
  • Tổng lượt truy cập4,921,505
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây