Cảnh báo nhiễm độc chì do ăn thực phẩm gói bằng giấy báo

Thứ hai - 16/07/2018 04:56
Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo về tác hại của việc dùng giấy báo gói thực phẩm, nhưng việc dùng giấy báo gói xôi, thịt... vẫn rất phổ biến, đặc biệt là ở chợ và các quán hàng rong.
Chiếc bánh mì, gói xôi, bánh bao… được gói vội trong giấy báo đã trở thành bữa sáng quen thuộc của đại đa số học sinh, sinh viên, dân văn phòng mỗi ngày. Thói quen thường ngày tưởng chừng như vô hại này đã âm thầm gây nên tình trạng nhiễm độc chì, và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
 
Theo Quyết định số 39/2005/ QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 28-11-2005 về quy định các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
 
Quyết định này cũng nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các loại bao bì có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…
 
Thế nhưng, dạo qua những nơi tập trung đông dân cư như các khu phố, chợ, bến tàu, bến xe…, dễ dàng bắt gặp cảnh người bán xôi, bánh mỳ, bán các món chiên rán (như bánh khoai, bánh rán…) sử dụng giấy báo, giấy in để bọc thức ăn cho thực khách.
 
Việc sử dụng những loại giấy đã qua sử dụng này giúp tiết kiệm một khoản chi phí so với khi mua các loại hộp đựng an toàn. Do đó, giấy báo, giấy in cũ thường được sử dụng để bọc thực phẩm chín, thậm chí là thực phẩm vừa chế biến còn nóng, dính nhiều dầu mỡ… Không mấy ai quan tâm đến sự ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.
 
Mực in để in giấy báo, sách, dù in màu hay in đen trắng đều chứa hợp chất của chì có nguy cơ gây hại cao cho sức khỏe của mọi người. Khi dùng giấy báo để gói thức ăn, mực in này sẽ thấm vào thức ăn, hấp thụ vào cơ thể gây độc tới hệ thần kinh trung ương, gan, máu, xương và hệ sinh sản ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu cũng khẳng định: cứ khoảng 1 kg giấy sách báo chứa khoảng 0,1 - 1mg độc chất chì.
 
Trong mực in chứa hợp chất của chì (Pb) là một chất độc, có thể gây biến đổi gen của tế bào tác động đến quá trình di truyền của cơ thể. Chì còn gây độc đối với hệ thần kinh, hệ sinh sản, với các cơ quan nội tạng như gan, thận, não, máu...
Đặc biệt, chất độc của chì không bị phân giải trong nước, không bị ôxy hóa, nên một khi đã vào cơ thể sẽ được các tổ chức như mỡ, não, gan... hấp thu và tồn trữ lại, rất khó bị thải ra ngoài. Nếu cơ thể người chứa khoảng 0,5 - 2mg chất độc này sẽ có những biểu hiện nhiễm độc như phù mi mắt, ra mồ hôi bàn tay, buồn nôn hoặc nôn...
 
Mặt khác, trước khi được dùng để gói thực phẩm, tờ báo đã trải qua nhiều khâu, từ nhà in, qua đường phố, đến tay bao người đọc và người thu gom. Trong quá trình đó, đã có rất nhiều bụi, vi khuẩn, ký sinh trùng bám vào. Giấy báo lại là chất liệu dễ thấm hút, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng bám dính và phát triển.

Không chỉ giấy sách, báo mà giấy trắng cũng vô cùng độc hại, bởi trong quá trình sản xuất, không thể tránh khỏi việc sử dụng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng hóa học, kết quả là những chất gây hại lưu lại trên thực phẩm. Nếu ăn những thực phẩm ấy trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.
 
Hằng năm, thanh tra Bộ Y tế vẫn tiến hành kiểm tra và xử phạt các cơ sở cá nhân vi phạm các quy định về sử dụng bao bì gây ô nhiễm thực phẩm. Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế, chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe nên nhiều cơ sở, cá nhân vẫn cố tình vi phạm. Về phía người tiêu dùng vì không thấy hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe ngay tức thời, nên nhiều người dù biết nguy hiểm những vẫn sử dụng thực phẩm được bao gói bằng giấy báo.
 
Nhật Long
(Theo Môi trường và đô thị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây