Cảnh giác khi sử dụng thực phẩm tại cửa hàng thời vụ trong các lễ hội

Thứ sáu - 22/02/2019 20:39
Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tại nhiều địa phương trên cả nước, đang và sẽ diễn ra các lễ hội mùa xuân với quy mô lớn, nhỏ khác nhau, trong đó có nhiều lễ hội lớn như: Chùa Hương, chùa Bái Ðính…Dù ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội người dân khi đi du xuân nên cảnh giác.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong hơn 1 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã kiểm tra khoảng 11.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó xử lý vi phạm 1.624 cơ sở với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng. Đặc biệt, có 6 cơ sở bị đóng cửa, 14 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm và 73 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm.
 
Theo Trưởng Phòng y tế huyện Mỹ Đức Trần Văn Tráng, chỉ sau ít ngày khai hội, lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) đã thu hút hàng trăm nghìn khách thập phương. Năm nay, tại đây có 55 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019, huyện Mỹ Đức đã thành lập 23 đoàn kiểm tra liên ngành. Qua kiểm tra, giám sát, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đều có giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận hoặc bản cam kết cơ sở đủ điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm…
 
Tuy nhiên kiểm tra, tại một số nhà hàng tại khu vực chùa Thiên Trù – chùa Hương đã phát hiện vi phạm về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Một số nhà hàng đều bày bán thực phẩm tươi sống lẫn với thực phẩm chín, không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm trong tủ chuyên dụng như nhà hàng Doanh Hạnh và nhà hàng Năm Thành.
 
Anh Trần Văn Doanh, chủ nhà hàng Doanh Hạnh (khu vực chùa Thiên Trù, lễ hội chùa Hương) cho biết: “Anh đã kinh doanh ăn uống tại đây được 4-5 năm, nhà hàng kinh doanh thời vụ là chính, nguồn thực phẩm của nhà hàng được một người quen cung cấp và chất lượng sản phẩm dựa vào sự tin tưởng giữa đôi bên”.
 
tuyet18 2anhDSC 0026
 . TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm nhà hàng Doang Hạnh.

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, dù chỉ kinh doanh thời vụ nhưng các cơ sở cũng phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và đáp ứng những điều kiện bắt buộc như khu vực chế biến, dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, có nguồn nước hợp vệ sinh để rửa bát đũa, phải có tủ bảo quản thực phẩm, thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, nhiều chủ hộ vẫn chưa thực hiện ghi chép nguồn gốc thực phẩm đầy đủ.
 
Theo Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân tham gia lễ hội, cấp ủy đảng, chính quyền huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ ngành y tế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn tại lễ hội và sự kiện lớn trên địa bàn. Trong đó, cần tập trung giám sát, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm tra nguồn nước, dụng cụ chế biến, trang thiết bị, lưu mẫu thức ăn. Tiến hành rà soát cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặt biệt là các cơ sở kinh doanh mang tính chất thời vụ, yêu cầu ký cam kết bảo đảm an toàn thực và đáp ứng những điều kiện bắt buộc về an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai kịp thời cơ sở vi phạm, để người dân và du khách được biết.
 
Theo TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, an toàn thực phẩm mùa lễ hội, lo ngại nhất là những cơ sở kinh doanh ăn uống mang tính chất thời vụ. Do tính chất thời vụ nên việc kinh doanh mặt hàng ăn uống tại các lễ hội, ở nhiều cơ sở vẫn thể hiện sự tạm bợ, lộn xộn, hạn chế về cơ sở vật chất, nguồn nước sinh hoạt và nguồn cung cấp thực phẩm cũng chưa thành hệ thống, nên khi kiểm tra còn nhiều vi phạm. Vì thế, qua công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các lễ hội, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm thành phố yêu cầu chính quyền địa phương, ban tổ chức các lễ hội cần tăng cường kiểm tra, áp dụng những hình thức xử phạt đúng quy định, kiên quyết không để những cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm được phép tồn tại, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân và du khách.
 
TS. Trần Văn Chung khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe khi đi lễ hội, không nên sử dụng thực phẩm ở những hàng quán tạm bợ, gần cống rãnh, không có tủ kính, người chế biến thực phẩm không đeo găng tay. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trước hết phải đến từ chính những người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chính mình, chỉ mua, sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được cơ quan chức năng công nhận.  
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây