Chất vàng ô nhuộm thực phẩm làm tăng nguy cơ ngộ độc

Thứ bảy - 29/09/2018 05:33
Từ năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện chất vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gia cầm, nhất là các sản phẩm gia cầm được tiêu thụ thường xuyên như ngan, gà, vịt.
Vàng ô (VAT Yallow) là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng. Nếu trộn vàng ô vào thức ăn cho gà sẽ khiến thịt gia cầm, trứng gia cầm trông bắt mắt, nhưng ăn chất này sẽ tích tụ lại và về lâu dài sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng cũng như ảnh hưởng rất tiêu cực đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.
 
Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong quá trình chăn nuôi, các hộ chăn thả dùng chất vàng ô để trộn vào thức ăn cho gà, khiến chúng tạo màu da thân, da chân và đặc biệt là lòng đỏ trứng gà có màu vàng bắt mắt. Sở dĩ có nạn nuôi gà bằng hóa chất vàng ô, nhuộm màu da gà vàng là do người Việt có thói quen thích gà và trứng gà có màu vàng đẹp mắt. Để đáp ứng nhu cầu, một số người chăn nuôi đã trộn chất này vào thức ăn chăn nuôi, kích thích gia cầm ăn vào cho màu da vàng đẹp, bắt mắt, dễ bán.
 
Gia cầm ăn thức ăn có trộn chất vàng ô, không tăng chất dinh dưỡng ở thịt, mà còn gây bệnh nguy hiểm. Cụ thể như bị dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận, lâu ngày có thể gây ung thư. Với trẻ nhỏ hấp thụ quá nhiều chất này có thể bị các chứng kích thích, hiếu động thái quá, lơ đãng, thiếu tập trung. Nhiều người cho rằng, mua gà sống về nuôi thả vườn, nuôi lồng nửa tháng mới ăn, với mong muốn để gà thải bớt những chất độc, kháng sinh trong cơ thể chúng. Khi cơ thể con vật ăn thức ăn có chứa hóa chất cấm bản thân nó không tiêu hóa được, cũng không thải được và cứ tích lũy trong thịt và nội tạng gia cầm. Đặc biệt là trong lòng đỏ trứng. Vì vậy cách mua gà về rồi nuôi thêm nửa tháng, một tháng cũng không đào thải được các chất đó trong những con gia cầm đã ăn phải.
 
TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định, về nguyên tắc, vàng ô là chất không có trong danh mục được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, nhưng lại tồn tại trong sản phẩm thực phẩm là sai. Ông Hùng cũng bày tỏ thêm, việc không cho phép vào danh mục là đã có các nghiên cứu, có cơ sở ít nhiều chất này ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiêu thụ các sản phẩm chứa chất này. Rõ ràng, vàng ô là một hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên để đánh giá  ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe còn phụ thuộc thời gian sử dụng, hàm lượng vàng ô trong thực phẩm là bao nhiêu, lượng ăn bao nhiêu.
 
Vì thế, ông Hùng cũng khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm tại các cơ sở đã được kiểm dịch thú y. Đồng thời, nên sử dụng những thực phẩm có nhãn mác, trên nhãn mác ghi rõ có sử dụng phụ gia, phẩm màu hay chất tạo ngọt, có rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Nên hạn chế ăn tất cả những thực phẩm có phẩm màu, nhất là nếu sản phẩm đó có màu quá sặc sỡ càng nên hạn chế sử dụng.
 
Cùng với đó, người tiêu dùng cần phải thay đổi thói quen chọn thịt gà theo cảm quan màu sắc mà hãy lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không nhất thiết gà phải vàng mà gà sạch là gà không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi. Da gà màu vàng tươi tự nhiên, màu trắng ngà, sờ vào không bị màu dính ra tay. 
 
Ông Hùng cho biết thêm, khi mua gia cầm thịt sẵn, nên chọn con có màu vàng nhạt, nhưng cánh, ức, lưng vàng đậm, mỡ màu vàng. Thịt nhìn thấy tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi. Da không có vết tụ máu hay bầm tím. Nên chọn gia cầm sống, mổ tại chỗ để mua được gia cầm tươi ngon. Có một cách rất dễ để người tiêu dùng phân biệt gà, ngan, vịt nhuộm màu độc hại là da của nó có màu vàng óng đẹp và đều, nhưng phần mỡ lại trắng (do bên trong của những con gia cầm này không bị chuyển màu) hoặc có thể thử bị nhuộm hóa chất bằng cách vắt ít nước cốt chanh hoặc ít nước muối vào, nếu da gà bị nhuộm sẽ đổi màu.
 
TS.BS Trần Bá Thoại, Hội Nội tiết Việt Nam cho biết, ăn uống là con đường chính để đưa thực phẩm, chất dinh dưỡng, vào cơ thể con người. Do đó, ăn uống cũng là con đường chính để chất độc xâm nhập và gây tác hại, nếu chúng ta không lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm muốn lưu thông trên thị trường phải được ngành y tế cho phép. Các chất màu công nghiệp không phải là chất phụ gia thực phẩm nên chắc chắn cho vào thức ăn là phạm pháp. Khả năng gây độc của các chất màu công nghiệp là rất lớn trên người và đông vật thí nghiệm. Khả năng gây ung thư và đột biến gen đã được Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer IARC), của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo. Các chất màu công nghiệp kích thích gây ra viêm và phù nề tại chỗ, đặc biệt là tại niêm mạc, màng nhầy. Da, miệng, mũi, và mắt là thường bị ảnh hưởng nhất. Da tiếp xúc thuốc nhuộm màu sẽ bị mẩn đỏ, ngứa, sưng đau, viêm nhiễm, hoại tử. Sau khi hít vào, nạn nhân sẽ ho, khó thở, thở nhanh, thở khò khè, co thắt phế quản, viêm đường hô hấp. Nếu chất màu đi vào đường tiêu hóa, sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy là rất phổ biến.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay8,038
  • Tháng hiện tại168,139
  • Tổng lượt truy cập4,716,808
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây