Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết, cũng như mùa lễ hội xuân năm 2019

Thứ hai - 10/12/2018 21:50
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyễn đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019.
Van12 1 17DSC 4100
6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước.
 
Theo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 đang đến gần. Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình để đưa thực phẩm ra thị trường vào dịp cao điểm này. Ngoài ra, thời tiết dịp Tết cũng thường ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
 
Do vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bắt đầu từ 1/1/2019 tới đây cho đến hết 25/3/2019, 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh/ thành phố trọng điểm trên cả nước gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang.
 
Tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh/ thành phố đến cấp xã phường, tập trung vào kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn...
 
Van18 1 17DSC 0266
 Công tác thanh, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội.
 
Công tác thanh, kiểm tra trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng...
 
Đối tượng thanh, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tậm trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn tuyến tỉnh tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh, kiểm tra...
 
DSC 0258
Việc lấy mẫu và chỉ định chỉ tiêu kiểm nghiệm do trưởng đoàn quyết định.
 
Đối với việc lấy mẫu và chỉ định chỉ tiêu kiểm nghiệm do trưởng đoàn quyết định trên cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại nơi được thanh, kiểm tra.
 
Để kế hoạch đạt kết quả cao, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị các địa phương tăng cường công tác truyền thông. Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời khai thác các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng;
 
Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa lễ hội xuân năm 2019.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cũng đề nghị các địa phương cần huy động vai trò của Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Viêt Nam trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm triển khai thực hiện chương trình phối hợp 526/CTPH-CP-HNDVN-LHHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng gia đoạn 2017 - 2020 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay5,468
  • Tháng hiện tại270,885
  • Tổng lượt truy cập6,399,783
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây