Chủ động xét nghiệm nhanh thực phẩm phục vụ công tác thanh, kiểm tra ATTP

Thứ hai - 13/03/2017 11:18
Cùng với việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng xe ô tô kiểm nghiệm trong quá trình thanh tra, kiểm tra từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, tính từ ngày 4/11/2016 (ngày đầu tiên các đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của thành phố ra quân đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động) đến ngày 6/3/2017, thành phố đã thành lập tổng số 21 đoàn thanh, kiểm tra ATVSTP, tiến hành kiểm tra 117 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tổng số mẫu xét nghiệm thực hiện là 490 mẫu.
Linh9 3 DSC 0028
Lấy mẫu sản phẩm rượu để xét nghiệm nhanh hàm lượng methanol.
 
Kết quả xét nghiệm nhanh âm tính 469 chỉ tiêu, dương tính 21 mẫu. Trong đó có 11 mẫu rau và 6 mẫu quả dương tính với dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật; 3 mẫu thịt gia súc phát hiện chất tạo nạc, 1 mẫu thực phẩm ăn ngay dương tính với hàn the.
 
Từ những kết quả này, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đưa các mẫu nghi ngờ về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu, đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường đã yêu cầu cơ sở dừng bán và sử dụng chế biến. Đồng thời, góp phần giáo dục, răn đe để các cơ sở tự giác tuân thủ quy định ATTP, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Thêm vào đó, hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động đã thể hiện sự quyết liệt hơn nữa của thành phố trước vấn đề VSATTP, củng cố niềm tin với người tiêu dùng về thực phẩm an toàn, góp phần hạn chế số ca ngộ độc liên qua đến thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 
Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP. Đẩy mạnh việc sử dụng xe kiểm nghiệm để thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra ATTP.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay7,641
  • Tháng hiện tại168,164
  • Tổng lượt truy cập3,171,553
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây