Chưa phát hiện sản phẩm bánh trung thu kém chất lượng

Thứ hai - 10/09/2018 21:42
Tết Trung thu đang đến gần, thời điểm này, 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu của thành phố Hà Nội đang tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu. Công tác kiểm tra không chỉ tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thủ công theo quy mô hộ gia đình, làng nghề truyền thống mà còn tăng cường kiểm tra tại các công ty, nhà hàng sản xuất quy mô lớn và có thương hiệu tên tuổi trên thị trường.
Van27 8 18DSC 1704
Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu của thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm Trung ương, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã triển khai, thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Trung thu và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu tới các quận, huyện trên địa bàn. Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra với hai nội dung chính là công tác tổ chức, triển khai, chỉ đạo của các quận, huyện trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn dịp Trung thu và phối hợp với Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm các quận, huyện trực tiếp kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, mặt hàng bánh trung thu. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có. Đồng thời, tuyên truyền đến các cơ sở việc thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo về cơ sở vật chất, nhân công tham gia sản xuất phải được trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Các sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sản phẩm bánh, kẹo an toàn, chất lượng đối với người tiêu dùng”...
 
Van27 8 18DSC 1714
 Những người trực tiếp sản xuất, chế biến bánh Trung thu đã chú trọng việc mang bảo hộ lao động.
 
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết: “Năm 2018 trên địa bàn thành phố Hà Nội, có khoảng 190 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành Tết Trung thu do Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phụ trách. Qua đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội là nơi tập hợp kết quả công tác thanh kiểm tra của các đoàn kiểm tra thì đến ngày 7/9/2018, các đoàn đã kiểm tra được 13 quận, huyện về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Trung thu. Qua tổng hợp tình hình của các đoàn kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã vào cuộc rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo các phòng ban triển khai kế hoạch của thành phố và tiến hành thành lập đoàn thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận, huyện. Đặc biệt, các quận huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Trung thu này. Điển hình qua công tác thanh, kiểm tra của đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội do Sở Y tế Hà Nội phụ trách cho thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh  bánh Trung thu đã có tiến bộ rất nhiều về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm so với những năm trước. Các cơ sở đã khắc phục được những vi phạm so với các năm trước như đảm bảo ngăn nắp giữa các phân khu rất nghiêm ngặt. Đồng thời, những người trực tiếp sản xuất, chế biến bánh Trung thu đã chú trọng việc mang bảo hộ lao động như đeo găng tay, mặc tạp dề hoặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang... đảm bảo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm”.
 
Van 27 8 18DSC 1691
Nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh được lựa chọn đảm bảo.
 
Ông Trần Ngọc Tụ nhấn mạnh: “Đặc biệt, các cơ sở đã tuân thủ được việc công bố sản phẩm và tự công bố sản phẩm theo đúng các bước quy định. Chẳng hạn như cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền Hoàng Anh, 15/103 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt trên địa bàn quận Thanh Xuân. Trước khi bước vào sản xuất chính phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Trung thu, cơ sở Hoàng Anh đã sản xuất 1 lô sản phẩm dự kiến sản xuất trong dịp Trung thu này và đem đến xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Khi đảm bảo đủ tiêu chuẩn, cơ sở mới tiến hành công bố và sản xuất 1 loạt sản phẩm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cơ sở cũng đã lưu giữ hồ sơ nguồn gốc thực phẩm rất rõ ràng và sản phẩm để sản xuất bánh Trung thu đảm bảo, vẫn còn hạn sử dụng, bảo quản đúng quy định... đáp ứng cho việc sản xuất bánh Trung thu chất lượng, an toàn. Thành phẩm được đóng trong gói theo quy định, các chỉ số tem nhãn bắt buộc phải công bố đảm bảo. Các bánh được kiểm tra, chúng tôi chưa phát hiện sản phẩm bánh Trung thu hết hạn hoặc kém chất lượng”.
 
Thực tế tại Công ty cổ phần Tràng An cũng đã đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Lê Văn Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tràng An: “Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Công ty áp dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất nhưng đối với khâu chính mà máy móc thiết bị không thể thay thế được thì công ty sử dụng các nghệ nhân. Tại xưởng sản xuất được tiến hành kiểm soát vi sinh chặt chẽ và sản phẩm bánh Trung thu gần như là bánh tươi ăn nhanh nên các vấn đề về kiểm soát chất lượng, kiểm soát vi sinh rất quan trọng nhằm đem lại sản phẩm với hương vị truyền thống và đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, công ty cũng tuyệt đối hạn chế sử dụng phụ gia trong sản xuất. Các nghệ nhân được đào tạo, tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, máy móc được kiểm tra kỹ lưỡng, nhà xưởng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo các chỉ tiêu về vi sinh. Quá trình chế biến có hệ thống quản lý chất lượng, giám sát đảm bảo tất cả các chỉ tiêu sản xuất để sản phẩm cuối cùng là chiếc bánh trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn với tiêu chí mà Tràng An hướng đến hương vị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, qua công tác thanh kiểm tra của đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu số 1của thành phố Hà Nội đã phát hiện công ty chưa lắp đặt lưới chắn côn trùng. Công ty sẽ kịp thời khắc phục và đảm bảo đáp ứng các tiêu chí, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm”.
 
Van27 8 18DSC 1758
 Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm còn hạn sử dụng, thành phần sản xuất bánh, thời hạn sử dụng trên bao bì...
 
Dịp Trung thu trên địa bàn Hà Nội có nhiều mặt hàng là bánh nướng, bánh dẻo, mứt, kẹo... Để lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu an toàn, chất lượng, TS Trần Văn Chung lưu ý: “Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm của các cơ sở kinh doanh, sản xuất cố định, có thương hiệu. Đối với sản phẩm, cần quan tâm bao bì, hạn sử dụng, thành phần sản xuất bánh, thời hạn sử dụng trên bao bì. Không nên sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm có dấu hiệu nấm, mốc, vỡ... gây ảnh hưởng đến thực phẩm không an toàn”...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây