Chung kết Hội thi “Bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm” năm 2017

Thứ ba - 12/12/2017 09:04
Sáng ngày 11/12, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức Hội thi “Bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm” năm 2017.
Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP) của người quản lý, người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn tập thể trường học. Gắn kết các nhà quản lý ATTP, các chuyên gia về ATTP, các trường học, các doanh nghiệp nhà thầu tại bếp ăn tập thể trường học, tạo một quyết tâm thống nhất cao trong thực hiện đảm bảo ATTP trường học trong tình hình hiện nay. Đồng thời, tạo một phong trào sâu rộng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về ATTP, chuyển tải chủ trương, chính sách, luật pháp, quy định của Nhà nước về thực hiện ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống bếp ăn tập thể.
 
Trang11 12 17 6399
 Phần thi tự giới thiệu của đội Trường Mầm non Xuân La, quận Tây Hồ.
 
Hội thi có sự tham dự của 6 đội thi đến từ 6 trường mầm non đã giành giải nhất tại vòng sơ khảo Hội thi “Bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm”  tuyến quận, huyện bao gồm: Mầm non Tản Viên (huyện Ba Vì); Vân Phúc (huyện Phúc Thọ); Quốc Oai (huyện Quốc Oai); Đông Ngạc A (quận Bắc Từ Liêm); Xuân La (quận Tây Hồ) và Mai Đình A (huyện Sóc Sơn).
 
Các đội chơi đã trải qua 3 vòng thi gồm phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức về ATTP, các quy định điều kiện ATTP và phần thi xử lý tình huống. Trong đó, phần thi xử lý tình huống mỗi đội thi giả thiết 1 tình huống và thể hiện tình huống đó bằng sân khấu hóa thông qua diễn xuất; các đội thi thể hiện sự nhận thức về ATTP trong chế biến kinh doanh thực phẩm tại bếp ăn tập thể, giải quyết, xử lý tình huống đã đưa ra. Sau phần sân khấu hóa, đội trưởng của đội sẽ hùng biện về tình huống ATTP đó bằng cách vận dụng các quy định của Luật ATTP và các quy định khác của Nhà nước có liên quan đến ATTP bếp ăn tập thể để giải thích về cách xử lý tình huống đó cũng như các thông điệp cần tuyên truyền.
 
Trang11 12 17 6445
 Phần thi xử lý tình huống của đội thi Trường Mầm non Tản Viên, huyện Ba Vì.
 
ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP đã được nâng lên rõ rệt. Hàng rong cổng trường đã giảm, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Sự phối hợp giữa nhà trường và Ban phụ huynh trong giám sát nguồn gốc thực phẩm ngày càng chặt chẽ. Số lượng các cơ sở đảm bảo điều kiện ATTP ngày càng tăng; không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn và không có tử vong do ngộ độc thực phẩm; sự phân công, phân cấp và phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương trong việc quản lý các bếp ăn tập thể trường học bước đầu đã có hiệu quả; công tác thanh kiểm tra từng bước được đẩy mạnh, đã chủ động giám sát, xét nghiệm và cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn.
 
Trang11 12 17 0023
Ban tổ chức trao giải ba cho đội Trường Mầm non Đông Ngạc A, quận Bắc Từ Liêm.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vấn đề bảo đảm ATTP tại trường học vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại. Những tồn tại do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân quan trọng là công tác tuyên truyền, giáo dục ATTP đối với người chế biến kinh doanh tại trường học và người tiêu dùng chưa đầy đủ; kiến thức, thực hành của người quản lý, người chế biến tại bếp ăn tập thể trường học còn hạn chế.  Vì vậy, hội thi đã tạo ra sân chơi để các đội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và thực hành về ATTP. Đồng thời qua hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm, thực hành về ATTP người chế biến trong các bếp ăn trường học. Tôn vinh, khen thưởng các đơn vị có nhận thức tốt và nắm vững kiến thức về thực hành ATTP trong chế biến thực phẩm bếp ăn tập thể, tự giác tìm hiểu, nắm vững Luật ATTP thực hiện các hành vi ATTP trong chế biến, bảo quản thực phẩm tại bếp ăn tập thể; từ đó tạo phong trào sâu rộng thực hành tốt ATTP trong các trường có bếp ăn tập thể trên địa bàn thủ đô...
 
Trang11 12 17 0042
 ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao giải nhất cho đội Trường Mầm non Xuân La, quận Tây Hồ.
 
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Trường Mầm non Xuân La (quận Tây Hồ); giải nhì thuộc về đội Mầm non Vân Phúc (huyện Phúc Thọ); giải ba thuộc về Mầm non Đông Ngạc A (quận Bắc Từ Liêm) và 3 giải ba thuộc về Mầm non Tản Viên (huyện Ba Vì); Mầm non Quốc Oai (huyện Quốc Oai); Mầm non Mai Đình A (huyện Sóc Sơn).
 
Mai Trang
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,222
  • Tháng hiện tại111,797
  • Tổng lượt truy cập4,922,908
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây