Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trung thu

Chủ nhật - 19/08/2018 14:26
Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp trung thu, ngay từ đầu mùa, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã vào cuộc, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng của thành phố cùng các quận, huyện, thị xã sẽ tiến hành các đợt kiểm tra về chất lượng bánh kẹo, bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh trung thu… Nội dung kiểm tra chủ yếu tâm trung vào nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu gồm vỏ bánh và nhân bánh, kiểm tra điều kiện nhà, xưởng sản xuất; kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bánh trung thu; lấy mẫu giám định chất lượng; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm...
 
Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, TS Trần Văn Chung cho biết, hiện tại việc kiểm tra chất lượng bánh trung thu được tiến hành song song với công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra tại một số quận, huyện, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Trung thu. Đoàn thành kiểm tra của thành phố cũng đã trực tiếp xuống kiểm tra tại một số cơ sở. Kết quả, việc chấp hành các quy định của pháp luật về các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu năm nay so với những năm trước khá hơn rất nhiều.
 
Trước đó, Sở Công thương đã có văn bản tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu trên địa bàn thành phố, lồng ghép với kế hoạch hậu kiểm, thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hướng dẫn các cơ sở sản xuất bánh trung thu thực hiện đúng các quy định hiện hành về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tự công bố hoặc đăng ký chất lượng sản phẩm, thông tin trên nhãn sản phẩm... Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại, các đơn vị kinh doanh thực phẩm do Sở Công thương quản lý kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm theo quy định; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm của sản phẩm kinh doanh. Đồng thời, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng tới các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu. Phối hợp với UBND các quận, huyện trong kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các điểm kinh doanh bánh trung thu không có điểm kinh doanh cố định, các sản phẩm bánh trung thu giá rẻ có nguồn gốc sản xuất trên địa bàn hoặc bên ngoài (bao gồm cả sản phẩm nhập khẩu). Tích cực lấy mẫu kiểm tra chất lượng, sản phẩm (nhất là đối với các sản phẩm tự công bố). Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn tồn tại những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thời vụ vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như khu vực sản xuất lộn xộn, gắn với nơi sinh hoạt của gia đình, điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm… Trong quá trình kiểm tra tại các cơ sở, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh như lạp xưởng, bột, hạt sen… để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Nếu phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, chúng tôi lập tức cho dừng hoạt động.
 
Theo TS Trần Văn Chung, mục tiêu của công tác thanh tra, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp tuyên truyền trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh trung thu. Đối với những lỗi vi phạm mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, các đoàn kiểm tra sẽ hướng dẫn doanh nghiệp biết để khắc phục và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định…
 
Để công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trung thu đạt kết quả cao, theo TS Trần Văn Chung, các cơ quan chức năng như y tế, công thương, nông nghiệp, công an... cần phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh trung thu; nguồn gốc, xuất xứ bánh trung thu; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở, người lao động và các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Đặc biệt, người dân cùng chung tay giám sát an toàn thực phẩm, khi phát hiện cơ sở vi phạm thông tin ngay về đường dây nóng của Sở Y tế là 0243 998 5765; Sở Công thương là 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 0243 380 0115.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây