Chương Mỹ: Tăng cường kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm

Thứ tư - 24/04/2019 09:01
Thống kê trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 24 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 925 cơ sở dịch vụ ăn uống, 103 cơ sở bếp ăn tập thể các trường học, cơ quan, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực y tế quản lý; 292 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, 72 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 67 cơ sở giết mổ thuộc lĩnh vực nông nghiệp quản lý; 875 cơ sở sản xuất thực phẩm, 785 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 23 chợ, 2 siêu thị, 816 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công do lĩnh vực công thương quản lý.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 
Trong 3 tháng đầu năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn, 58 bếp ăn tập thể trường học. Nhìn chung, các trường học bán trú trên địa bàn huyện Chương Mỹ thực hiện tốt quy trình chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín; thức ăn không sử dụng hết được bảo quản trong tủ lạnh; đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ bao gồm máy lọc nước, tủ đựng thức ăn chín... Các nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.
 
Bên cạnh đó, các nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ, có trình độ cơ bản về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em…Thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần, theo mùa. Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường.
 
Cùng với công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Chương Mỹ đã cấp giấy chứng nhận và ký cam kết đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn huyện là 55 cơ sở, đơn vị đạt 15,5%; xét nghiệm test nhanh 1.445 mẫu thức ăn.
 
Trong thời gian tới, huyện Chương Mỹ yêu cầu các cơ quan chức năng cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở kinh doanh chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn tập thể. Từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị, cơ sở vi phạm.  
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay5,449
  • Tháng hiện tại217,738
  • Tổng lượt truy cập6,056,311
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây