Coi chừng ảnh hưởng tính mạng khi sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

Thứ hai - 01/10/2018 10:00
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hàng xách tay, theo luật pháp chỉ được dùng cá nhân, không được bán. Việc có nhiều trang website quảng cáo và rao bán thực phẩm chức năng xách tay từ nước ngoài về mà không công bố thông tin với cơ quan quản lý là vi phạm pháp luật.
Hiện nay, pháp luật quy định, các loại thực phẩm nhập khẩu vào nước ta cần phải công bố thông tin với cơ quan quản lý, và phải có thương nhân đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và sự giám sát của cơ quan chuyên môn.
 
Thực tế, có rất nhiều các tài khoản trên mạng rao bán thực phẩm xách tay từ nước ngoài về mà không công bố thông tin với cơ quan quản lý là vi phạm pháp luật.
 
Khi nhập cảnh, đi qua hải quan, hàng xách tay, với đặc thù là số lượng ít, nên được khai báo trong danh mục hàng cá nhân, không bị đánh thuế, không phải chịu kiểm tra chất lượng như hàng nhập khẩu sử dụng cho mục đích khác. Do đó, mặt hàng này đã trở thành cơ hội để nhiều người tận dụng để bán kiếm lời.
 
Nếu người dân sử dụng các sản phẩm chức năng được quảng cáo là hàng xách tay, nếu xảy ra vấn đề về chất lượng sản phẩm, thì cơ quan chức năng như Cục An toàn thực phẩm khó có thể giải quyết vì không thể truy xuất đươc nguồn gốc sản phẩm do chưa đăng ký.
 
Có nhiều tài khoản cá nhân rao bán thực phẩm chức năng với nhãn mác “hàng xách tay từ nước ngoài, đảm bảo uy tín chất lượng”, nhưng chất lượng thực sự của sản phẩm và công dụng của nó thì chưa thấy cơ quan nào đứng ra kiểm chứng.
 
Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng, trong đó có khoảng 60% thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu và phần lớn về Việt Nam qua đường xách tay. Tuy nhiên, mỗi năm có hàng trăm nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng, bị phát hiện và xử lý liên quan đến vấn đề làm giả, kém chất lượng đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu các sản phẩm này được nhập qua đường tiểu ngạch rồi được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ.
 
Tuy đã có những quy định quản lý khá chặt chẽ, nhưng thực tiễn vẫn có nhiều cơ sở, nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật, bất chấp đạo lý, coi thường sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, cố tình gian dối trong sản xuất, tuồn ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là sản phẩm có hại, chứa chất cấm nguy hiểm tới sức khỏe con người. Vi phạm nhiều nhất là các doanh nghiệp, người kinh doanh bán hàng, quảng cáo khi chưa được cấp phép; mặt khác xuất hiện tình trạng quảng cáo, bán hàng trực tuyến nhiều mặt hàng liên quan đến sức khỏe nhưng không công bố, không đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Những sai phạm của các doanh nghiệp đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định. Kết quả thanh tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 159 nghìn cơ sở được thanh kiểm tra, hậu kiểm. Trong đó đã nhắc nhở, cảnh cáo, phạt tiền là trên 31 nghìn cơ sở với số tiền gần 20 tỷ đồng; đình chỉ 72 cơ sở; đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm.
 
Về phía Bộ Y tế được yêu cầu tăng cường thanh tra với các hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng với mặt hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Thực hiện chỉ thị này, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó đẩy mạnh công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân vi phạm.
 
Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây