Còn hạn chế trong thực hành đúng về an toàn thực phẩm

Thứ năm - 21/06/2018 22:09
Trong thời gian qua, nhờ đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về an toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên, việcthực hành đúng về an toàn thực phẩm còn hạn chế.
Đánh giá về vấn đề này, theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có rất nhiều người sản xuất hiểu thế nào là thực phẩm an toàn cũng như làm thế nào cho thực phẩm an toàn, nhưng thực tế diễn ra nhiều trường hợp vì đạo đức kinh doanh, vì lợi nhuận họ chưa làm điều đó. Bản thân người tiêu dùng khi được hỏi về an toàn thực phẩm tỏ ra lo lắng, quan tâm muốn tìm hiểu thông tin nhưng thực hành tại nhà lại chưa thực hiện đúng.
 
st22 6 che bien thuc pham
 Thực hành đúng về an toàn thực phẩm góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm. (ảnh sưu tầm)
 
Thói quen đơn giản trong việc thực hành từ lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến; không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
 
Trong khi đó, có nhiều bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn như dịch tả, tiêu chảy, thương hàn... Đáng lo ngại nhất, tình trạng ngộ độc mạn tính, độc chất gây hại tích lũy trong cơ thể lâu dài, có thể gây ra những bệnh nguy hiểm khác, trong đó có bệnh ung thư. 
 
Qua đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhất là trong mùa hè, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân cần thực hiện theo 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm gồm: chọn thực phẩm an toàn; nấu kỹ thức ăn; ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch.
 
Đồng thời, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay9,343
  • Tháng hiện tại161,681
  • Tổng lượt truy cập3,165,070
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây