Công bố tên cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn để cảnh báo và bảo vệ người tiêu dùng

Thứ tư - 20/06/2018 11:57
Đề xuất trên được Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) - ông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại hội thảo Chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm và hành động của doanh nghiệp vì sức khỏe cộng đồng do Bộ Công thương tổ chức trong tháng 5 vừa qua.
st20 6 Bêu tên ATTP
Công khai cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng để người tiêu dùng lựa chọn. (sưu tầm)
 
Theo ông Hùng, thực phẩm bẩn và an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Nhiều vụ thực phẩm bẩn gây hại cho sức khỏe người sử dụng đã được các cơ quan chức năng xử lý. Các cơ quan chức năng cần công bố danh tính các doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và thực hiện quyền được lựa chọn của mình.
 
Từ đầu tháng 2, Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, trong đó thay đổi cách tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Nhận xét những thay đổi của Nghị định này sẽ giảm đáng kể thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, song ông Hùng cũng bày tỏ, quy định này có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa thực phẩm bẩn. Dẫn chứng, trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay, tình trạng sử dụng hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, hay thuốc tăng trọng len lỏi ngay từ khâu sản xuất và khá nhức nhối. Trong khi đó, việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lỏng lẻo đang khiến người dân lo lắng.
 
Chính vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn và mô hình sản xuất tiên tiến như GMP, VietGap, HACCP, ISO,… nhằm tạo nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm ra thị trường tiêu thụ.
 
Ngoài ra, tại hội thảo, một số ý kiến cũng chỉ ra sự cần thiết phải tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn về an toàn thực phẩm, khẳng định tầm quan trọng của thực thi chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dân hiện nay.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây