Công tác an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến rõ rệt

Thứ sáu - 28/12/2018 21:10
Nhiều năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến rõ rệt, với các biện pháp quản lý tích cực của cơ quan chức năng, sự nâng cao ý thức của người tiêu dùng...
Xác định rõ vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP ) ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và sự phát triển của thành phố (TP), hàng loạt chương trình, kế hoạch, đề án về ATTP đã được TP Hà Nội đặt ra và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thủ đô. Từ kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 tầm nhìn 2030, tổ chức phong trào thi đua ATTP trên toàn địa bàn TP, tháng hành động vì ATTP cho đến các đề án về mô hình điểm thức ăn đường phố, ATTP bếp ăn tập thế, bữa ăn tập thể an toàn…, tất cả đều được triển khai đồng bộ từ cấp TP đến xã, phường, thị trấn có sự kiểm tra, giám sát và đánh giá của các đoàn thanh, kiểm tra theo định kỳ và đột xuất. 
 
Đặc biệt, Hà Nội đã thành lập riêng Ban Chỉ đạo ATTP cấp TP, trực tiếp Phó Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban. Tại các cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, ban chỉ đạo do đích thân Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng ban và trực tiếp đi kiểm tra ATTP trên địa bàn. Đồng thời, kể từ khi Hà Nội trao quyền thanh tra chuyên ngành ATTP đến tận cấp xã, phường, thị trấn, vấn đề vốn luôn “nóng” này đã phần nào được người dân thêm tin tưởng.
 
Nguồn kinh phí đầu tư cho công tác ATTP luôn được TP chú trọng. Hàng năm, 30 quận, huyện đều được đầu tư kinh phí mua test xét nghiệm nhanh, tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác ATTP. Từ năm 2017, TP đã đầu tư xe xét nghiệm nhanh chuyên dụng về ATTP. Năm 2017, với 3 xe kiểm nghiệm, cơ quan chức năng của Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm trên 1.100 mẫu, trong đó phát hiện 85 mẫu còn tồn dư hóa chất, chất cấm... Năm 2018, Hà Nội đầu từ thêm 2 xe nhằm mở rộng việc sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, tại các quận, huyện, công tác đảm bảo ATTP đã đi vào thực tế. Như tại quận Thanh Xuân, UBND quận đã xây dựng đề án Tăng cường quản lý Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận, giai đoạn 2017 - 2020. Thực hiện đề án này, quận Thanh Xuân đã chọn tuyến phố Thượng Đình xây dựng thành tuyến phố kiểm soát ATTP, từ đó tạo sức lan tỏa. Đây là một thách thức không nhỏ, bởi phố Thượng Đình nằm ven sông Tô Lịch, trải dài qua địa bàn 6 phường khác nhau, có gần 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với lượng khách lớn. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến cho biết, đến nay, tất cả các cửa hàng ở tuyến phố đều bảo đảm 10 tiêu chí về ATTP, tất cả mẫu bát đũa khi xét nghiệm độ sạch đều đạt yêu cầu, khách hàng đến ngày càng đông hơn. Từ những thành công bước đầu của mô hình thí điểm, quận Thanh Xuân phấn đấu từ nay đến năm 2020, mỗi phường sẽ có một, hai tuyến phố được kiểm soát về ATTP.
 
Tương tự, tại quận Hà Đông là địa phương tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, DN, trường học... số lượng bếp ăn tập thể phát triển tương đối nhanh. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường chia sẻ, để quản lý tốt công tác vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, nhất là tại 103 bếp ăn trường học, quận đã phân loại để có giải pháp phối hợp hiệu quả.
 
Theo ông Trần Văn Chung, công tác đảm bảo ATTP ở Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tại tuyến xã còn nhiều và phần lớn chưa đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại, không bảo đảm vệ sinh môi trường, ATTP.
 
Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh phối hợp liên ngành, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát hậu kiểm việc thực hiện quy định của pháp luật về ATTP, xử nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm..., góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân thủ đô.
 
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,475
  • Tháng hiện tại105,877
  • Tổng lượt truy cập4,916,988
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây