Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực trên địa bàn phường Thạch Bàn

Thứ sáu - 01/02/2019 00:06
Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2018 trên địa bàn phường Thạch Bàn, quận Long Biên luôn được đảng ủy, chính quyền quan tâm chú trọng. Việc quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tạo bước chuyển biến tích cực.
Để thực hiện công tác ATVSTP đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, UBND phường đã phối hợp với các phòng ban quận Long Biên, các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, trạm y tế phường, 17 tổ dân phố xây dựng kế hoạch triển khai công tác ATVSTP cụ thể.
 
Hiện nay số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn phường trong những năm qua có xu hướng gia tăng (năm 2015 có 288 cơ sở, năm 2016 có 294  cơ sở, năm 2017 có 374 cơ sở, năm 2018 có 432 cơ sở). Vì vậy để đảm bảo ATVSTP, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND phường đã đã triển khai nhiều biện pháp như tập huấn, kiểm tra, thẩm định cấp Giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở đủ điều kiện. Đặc biệt, để nâng cao ý thức trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo ATVSTP, toàn phường đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên tổ chức truyền thông treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP tới các chủ cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn.
 
Thời gian qua, công tác tuyên truyền ATVSTP được Đảng ủy, chính quyền phường tập trung chỉ đạo có nhiều đổi mới như: phát động phong trào toàn dân tham gia vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh vào thứ bảy hàng tuần với sự tham gia đông đảo của cán bộ công nhân viên chức phường, cùng nhân dân trên địa bàn. Năm 2018, UBND phường đã tổ chức 6 buổi tập huấn với hơn 550 lượt người tham dự, phát thanh trên hệ thống truyền thanh phường về ATTP tổng số 188 lượt, 38 tin bài về nội dung: Luật ATTP, các quy đinh về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm, cách chọn mua, chế biến bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Ngoài ra, phường tổ chức phổ biến kiến thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh được 193/193 trường hợp. Tổ chức ký cam kết ATTP đối với 96 cơ sở.
 
Song song với tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm được tăng cường. Trong năm 2018, phường đã tổ chức kiểm tra 210 lượt/95 cơ sở phường quản lý,  tuyên truyền, nhắc nhở 35 cơ sở, xử phạt hành chính 1 cơ sở với số tiền phạt 1.500.000 đồng, xét nghiệm mẫu 635 lượt trong đó tinh bột 463; hàn the: 24; phẩm mầu: 8; methanol: 15;  dấm ăn: 3;  nước sôi: 116. Trong quá trình thanh kiểm tra, tổ kiểm tra liên ngành phường đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, UBND phường đã phối hợp với Phòng y tế, TTYT quận xây dựng và triển khai mô hình kiểm soát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người như các đám cưới, đám giỗ... trên địa bàn. Thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các đơn vị, tập thể có bếp ăn tập thể... Các tiêu chí về ATTP được nâng cao, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm có giấy phép kinh doanh do phường quản lý đạt trên 85%. Chính vì thế trong nhiều năm liền, trên địa bàn phường không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.
 
Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn phường vẫn còn một số tồn tại như: đa số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống còn mang tính thời vụ, thủ công nên việc vận dụng các kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế. Cán bộ làm công tác chuyên môn ở cơ sở thường xuyên bị thay đổi và còn hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ…
 
Để công tác ATVSTP trong thời gian tới đạt nhiều kết quả thời gian tới, cấp ủy, chính quyền phường tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo VSATTP; tích cực huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và nhất là nhân dân địa phương nhằm góp phần đẩy lùi những bất cập trong việc đảm bảo VSATTP; phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, nhất là vào các dịp trọng điểm, mùa lễ hội.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây