Công tác chỉ đạo, triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm là thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm

Thứ ba - 11/12/2018 14:44
Năm 2018, Bộ Y tế đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để giảm số vụ ngộ độc thực phẩm, giảm tỷ lệ tử vong do ngộ độc thực phẩm và giảm các bệnh truyền qua thực phảm.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã hoàn thành đúng tiến độ việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch, đặc biệt là quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm trong năm 2018. Hệ thống văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm được ban hành tương đối đầy đủ, toàn diện. Công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, UBND các cấp đã được tăng cường; hệ thống tổ chức quản lý, điều kiện làm việc của các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm từng bước được kiện toàn.
 
Linh23 1DSC 4641
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại làng nghề sản xuất bánh chưng trên địa bàn Hà Nội.
 
Việc kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được triển khai tương đối đồng bộ, quyết liệt và nghiêm minh hơn. Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ mở rộng triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm; tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm từ trung ương đến địa phương theo định kỳ hoặc đột xuất bảo đảm tính đồng bộ và hiệu quả.
 
Trong năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đã đẩy mạnh và duy trì thường xuyên công tác truyền thông với việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; chú trọng bảo đảm toàn thực phẩm trong các dịp lễ, sự kiện lớn; việc tiếp nhận và xử lý thông tin, sự cố về an toàn thực phẩm được duy trì và tiến hành khoa học. Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè, mùa bão lũ. Ngành y tế cũng đã triển khai các hoạt động nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Mặt khác, tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ địa phương về chuyên môn nghiệp vụ quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, tạo dựng niềm tin, thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng. Mỗi sản phẩm an toàn cần phải đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn ở tất cả các khâu, các công đoạn của chuỗi giá trị sản phẩm. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm hiện nay chưa được hệ thống hóa, một số quy định còn chưa rõ ràng, thiếu cụ thể về phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành và địa phương gây chồng chéo cho công tác quản lý. Công tác chỉ đạo chưa theo kịp tình hình thực tế, hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan quản lý nhà nước chưa cao; đầu tư nguồn lực, điều kiện làm việc chưa đáp ứng yêu cầu, chưa kiểm soát được theo chuỗi cung cấp thực phẩm.
 
Linh23 1img1024
Hoạt động kiểm tra được thực hiện có trọng tâm và thường xuyên. (sưu tầm)
 
Tại một số địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến. Việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về an toàn thực phẩm còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật chưa bảo đảm tính răn đe.
 
Đặc biệt, trong những năm gần đây, nước ta đang chuyển mạnh sang cơ chế thị trường. Thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo quy định đã gây ô nhiễm nguồn nước, tồn dư hóa chất trong thực phẩm. Chưa kể, việc sử dụng chất phụ gia trong sản xuất ngày càng phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai… Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không bảo đảm chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu, quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra. Đồng thời, việc bảo quản lương thực, thực phẩm không đúng quy cách đã tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển đã dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Linh23 1img1178
 Gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân dịp cuối năm. (sưu tầm)
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm là hậu quả của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, chứa các tác nhân gây ngộ độc hoặc do độc tố tự nhiên có sẵn trong thực phẩm. Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát an toàn thực phẩm, tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Về lâu dài, thực phẩm không chỉ tác động thường xuyên đến sức khỏe mỗi người mà còn ảnh hưởng đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không bảo đảm vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại trong cơ thể, sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây dị tật, dị dạng cho thế hệ sau.
 
Chỉ còn một thời gian ngắn là đến Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đây là thời điểm lượng hàng hóa, thực phẩm lưu thông trên thị trường tăng đột biến để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Chính vì vậy, quản lý an toàn thực phẩm cần được siết chặt hơn. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ trung ương đến địa phương. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội, những mặt hàng có yếu tố nguy cơ cao mất an toàn, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn...
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay4,774
  • Tháng hiện tại270,191
  • Tổng lượt truy cập6,399,089
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây