Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Thứ năm - 10/05/2018 11:15
Ngày 10/5, nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương số 3 do ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương làm trưởng đoàn
Báo cáo tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, thành phố đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, trong đó có 3 đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, 3 đoàn của Sở Y tế, 4 đoàn của Sở Công thương, 4 đoàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuyến quận, huyện, thị xã có 71 đoàn kiểm tra liên ngành; tuyến xã, phường, thị trấn có 600 đoàn kiểm tra liên ngành. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra tổng số 7.659 cơ sở; phát hiện 1.414 cơ sở, vụ việc vi phạm; phạt tiền 470 cơ sở; phạt gần 1,3 tỷ đồng.
 
Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra 12 quận, huyện; 8 xã, phường với 13 cơ sở, trong đó có 10 cơ sở vi phạm. Đoàn liên ngành thành phố đã giao cho Ban chỉ đạo ATVSTP các quận, huyện tiếp tục giám sát các cơ sở khắc phục tồn tại và xử lý vi phạm.
 
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra 36 cơ sở (32 cơ sở sản xuất nước đóng chai và nước đá dùng liền, 9 cơ sở bếp ăn tập thể và 4 nhà hàng ăn uống) xử phạt vi phạm hành chính 1 bếp ăn tập thể với số tiền 4 triệu đồng và đang tiếp tục làm việc giải quyết tồn tại với 24 cơ sở. Đoàn đã lấy 11 mẫu nước uống đóng chai để xét nghiệm và đang chờ kết quả.
 
Van8 10 18DSC 8988
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương đã trực tiếp kiếm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại siêu thị VinMart của Vincom Mega Mall Times City, Hà Nội.
 
Đoàn của Sở Công thương, từ ngày 15-26/4, đã tiến hành kiểm tra, xử lý 55 vụ, phạt hành chính trên 271 triệu đồng, trị giá hàng vi phạm gần 137 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu gồm rượu và thực phẩm các loại... Các hành vi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, không có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa, không lưu mẫu theo quy định, sử dụng phụ gia thực phẩm hết hạn sử dụng, sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định...
 
Đoàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra 20 cơ sở, phát hiện vi phạm 11 cơ sở và phạt tiền trên 107 triệu đồng; đoàn kiểm tra liên ngành của các lực lượng nông nghiệp với quận, huyện, thị xã kiểm tra 619 cơ sở, phát hiện vi phạm 42 cơ sở, tham mưu quận, huyện phạt 25 cơ sở với số tiền trên 46 triệu đồng, cảnh cáo và nhắc nhở 17 cơ sở. Đoàn đã tiến hành lấy 171 mẫu nông lâm thủy sản. Đã có kết quả 83 mẫu, trong đó phát hiện 4 mẫu vi phạm gồm 2 mẫu thịt gà, 1 mẫu thịt lợn có phát hiện salmonella, 1 mẫu thủy sản có dư lượng chloramphenicol.
 
Đối với công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngành y tế Hà Nội đã thành lập 3 đội cơ động thực phẩm, 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cơ động thuộc 30 TTYT quận, huyện, thị xã, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến ngày 30/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca ngộ độc methanol.
 
Bên cạnh đó, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa về phương pháp, phong phú về nội dung, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; phổ biến các văn bản hướng dẫn thực hiện, các kiến thức về an toàn thực phẩm tới nhóm đối tượng người quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm. Thành phố đã phát hành 129.474 tờ gấp, 764 băng rôn, áp phích... Tổ chức tập huấn 60 buổi với 4.167 người tham dự, 52 buổi nói chuyện cộng đồng với 4.417 người tham dự phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và cách lựa chọn thực phẩm...
 
Tại buổi làm việc, đại diện các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và các thành viên của Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố đã nêu những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thanh, kiểm tra, giám sát và quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo thực hiện đúng pháp luật về ATVSTP. Đồng thời, kiến nghị với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình điểm sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, ổn định và nâng cao chất lượng thực phẩm của địa phương; tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; tiếp tục phổ biến các văn bản của nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm kịp thời để áp dụng thực hiện đạt hiệu quả cao hơn; tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; tăng cường quản lý cồn công nghiệp; đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông...
 
Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Huy Hoàn đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của thành phố Hà Nội đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, Hà Nội đã làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền về các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; đã tăng cường công tác thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm; các sở, ban, ngành và địa phương đã có sự phối hợp tốt, không để xảy ra tình trạng chồng chéo, trùng lặp, bỏ sót trong kiểm tra, quản lý đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm.
 
Trước khi làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố, ngày 8/5, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương đã trực tiếp kiếm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại siêu thị VinMart của Vincom Mega Mall Times City, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, VinMart đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận kinh doanh, hồ sơ khám sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng thực phẩm đang được bày bán tại hệ thống theo đúng quy định của pháp luật; các mặt hàng được bày trên kệ, các quầy bán hàng của VinMart sạch sẽ, các gian hàng bố trí gọn gàng, phân khu khoa học, riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín đảm bảo an toàn thực phẩm... Tuy nhiên, điều kiện bảo quản thực phẩm tươi sống chưa đảm bảo so với quy định. Đoàn đã yêu cầu VinMart khắc phục những tồn tại và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay6,992
  • Tháng hiện tại115,637
  • Tổng lượt truy cập5,102,411
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây