Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản bánh trung

Thứ sáu - 17/08/2018 13:52
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người tiêu dùng cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo đó, về cách chọn bánh, đối với bánh nướng cần chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Bánh dẻo nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính.
 
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng gồm tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng
.
Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
 
Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng.
 
Về cách sử dụng và bảo quản, người tiêu dùng chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn song một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch. Một số cơ sở nắm được thị hiếu của trẻ em đã sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Đồng thời, nguyên liệu làm nhân bánh thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.
 
Thời điểm này chưa phải là cận kề Trung thu, nhưng trên thị trường đã xuất hiện các quầy bán bánh Trung thu của nhiều thương hiệu, mẫu mã đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất bánh Trung thu kém chất lượng vẫn đang tồn tại. Vì vậy, người tiêu dùng cần có những lựa chọn kỹ càng trước khi tiêu dùng bánh Trung thu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn bánh trung thu, người sử dụng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và tư vấn kịp thời.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay4,417
  • Tháng hiện tại246,224
  • Tổng lượt truy cập4,213,709
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây