Cùng chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Thứ ba - 25/09/2018 09:08
Nhằm chung tay xây dựng các mô hình hiệu quả về an toàn thực phẩm tại mỗi hộ gia đình và giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm ở khu dân cư, ngày 24/9, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về MTTQ Việt Nam tham gia vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tham dự buổi tọa đàm có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại biểu đến từ Ủy ban MTTQ Việt Nam 10 tỉnh: Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị.
 
Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề cấp thiết hiện nay trong toàn xã hội. Chính vì vậy, Chính phủ - Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. Mục đích của chương trình là tổ chức vận động toàn xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, từ những kinh nghiệm, giải pháp trong quá trình triển khai giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm đã biểu dương, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn khu dân cư, góp phần hình thành nếp sống văn hóa nông dân Việt Nam là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Việt Nam tiêu dùng thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, đại diện Bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn đã phổ biến các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản, chợ truyền thống và siêu thị tại các phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh tới các đại biểu của Ủy ban MTTQ 10 tỉnh, thành phố tham dự tọa đàm.
 
Các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp trong tham gia vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua triển khai chương trình, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các thành viên đối với vấn đề an toàn thực phẩm không ngừng được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, tăng cường hiểu biết trong nhân dân về an toàn thực phẩm và thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, phòng chống có hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
 
Với vị thế, vai trò và trách nhiệm của mình, mặt trận các cấp đang rất nỗ lực tham gia giám sát an toàn thực phẩm. Từ thực tiễn cơ sở, ông Ngô Văn Thực, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh chia sẻ, để tăng cường hiểu biết của người dân về an toàn thực phẩm, tại các khu dân cư, chính quyền từ phường đến các khu phố tập trung hướng dẫn người dân trên địa bàn cách lựa chọn thực phẩm an toàn; xây dựng thực đơn ăn uống theo khẩu phần hàng ngày, hàng tuần, theo mùa, cân đối hợp lý dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Song song với đó chính quyền phường thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống trên địa bàn, yêu cầu làm rõ nguồn gốc nhãn mác thực phẩm, xử lý triệt để những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn.
 
Theo kinh nghiệm của MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, hiện nay các cơ sở, các hộ sản xuất kinh doanh vẫn chưa thật sự chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc quản lý các mô hình giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ, cửa hàng kinh doanh vẫn triển khai chậm. Việc xây dựng vùng nguyên liệu, thực phẩm an toàn tại các huyện, thành phố còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính vì vậy, trong thời gian tới, MTTQ các cấp cần tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ mặt trận chuyên trách, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng, chú trọng đến tổ chức bộ máy và hoạt động các hội đồng tư vấn, các chuyên gia trực tiếp tham gia các chương trình giám sát và đặc biệt phải huy động được cả hệ thống chính trị, nhất là các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia giám sát, có như vậy thì các chương trình giám sát mới mang lại hiệu quả thiết thực và giải quyết được những bức xúc của nhân dân trên địa bàn.
 
Một số ý kiến đề xuất khác tại buổi tọa đàm cho rằng, cần phải đưa các tiêu chí về công tác an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và tiêu chí khen thưởng. Cùng với đó cần ban hành các văn bản triển khai công tác an toàn thực phẩm phù hợp với thực tế của địa phương, xây dựng hệ thống quy định, quy chế và có cơ chế, chế tài thưởng phạt nghiêm minh. Đồng thời, phải tăng cường truyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật một cách sâu rộng để mọi người nhận thức sâu sắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm sạch, không sử dụng các chất cấm trong trồng trọt và chăn nuôi; tập trung đẩy mạnh công tác giám sát, hậu kiểm, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây