Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn: Bất cập từ quản lý và giải pháp cho doanh nghiệp

Thứ năm - 18/01/2018 20:35
Đó là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày 18/1, tại Hà Nội, nhằm chỉ rõ các nguyên nhân và cùng tìm ra các giải pháp để chống lại thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng và cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín.
Còn nhiều lo lắng về vấn nạn thực phẩm bẩn
 
Tại buổi tọa đàm, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, trên thị trường vẫn tiếp diễn tình trạng thực phẩm bẩn. Theo Nghị quyết của Quốc hội, ATTP là vấn đề đang được giám sát quốc gia. Trong đó, Bộ Y tế là một trong những đơn vị tham gia vào đoàn giám sát các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đặc biệt là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, nếu ATTP vẫn còn những cơ sở nhỏ lẻ, thì việc không an toàn vẫn còn tiếp tục xảy ra. Một số địa phương đã làm được bước đầu về giảm ô nhiễm môi trường nhưng ATTP thì chưa. Vấn đề ATTP ngoài bản thân trách nhiệm người sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm túc, nếu không có địa phương vào cuộc thì không thể giám sát được.
 
Theo bà Trần Việt Nga, đấu tranh với các hành vi sai phạm trong ATTP còn nhiều gian nan, kéo dài bởi các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn ngày càng khó phát hiện. Trong khi đó, người dân chưa mặn mà với việc phòng chống vi phạm ATTP, bởi cho rằng đó là việc của cơ quan chức năng và sợ gặp rắc rối, nhiều người đã phó thác niềm tin cho người bán hàng.
 
Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, qua khảo sát của hội cho thấy, người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận giá đắt để mua những sản phẩm ATTP. Nhưng số tiền bỏ ra mua sản phẩm chuẩn hay không là cả vấn đề. Người tiêu dùng hiện nay cần được bảo vệ 2 quyền. Thứ nhất là quyền thông tin vì hiện quyền thông tin về hàng hóa, đơn vị kinh doanh sản xuất còn hạn chế khiến người tiêu dùng khó kiểm tra được chất lượng hàng hóa, kể cả hàng hóa có tem, giấy chứng nhận. Điều này khiến doanh nghiệp muốn làm ăn tử tế, tâm huyết cũng khó có điều kiện phát triển. Thứ hai là quyền an toàn. Hiện nay rất nhiều thực phẩm vẫn chứa nhiều tồn dư hóa chất, chất bảo quản dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vấn đề bảo vệ người tiêu dùng đã được Quốc hội quan tâm, nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.
 
Trong khi đó, lỗ hổng từ việc quản lý hàng giả vẫn là một thực tế nhức nhối. Ông Hồ Quang Thái, Chánh Văn phòng Quỹ Chống hàng giả cho biết, thực trạng thực phẩm bẩn đang gây bức xúc dư luận. Hiện nay cơ sở để căn cứ xác định hàng giả cũng vô cùng khó khăn, muốn xác định được hàng giả thì phải có hàng thật để so sánh và có đơn khởi kiện của doanh nghiệp, cơ quan quản lý mới có cơ sở để xử lý.
 
Còn theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VCCI), Quốc hội đã có chương trình giám sát về ATTP. Đây dược coi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật trong năm 2017. Bên cạnh đó, Bộ luật Hình sự sửa đổi đã bổ sung thêm một số nội dung liên quan quan đến việc có nhiều hành vi vi phạm an toàn thực phẩm được hình sự hóa.
 
mg 1512
Thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc đang là xu hướng được người tiêu dùng lựa chọn. (ảnh sưu tầm)
 
Cùng lên tiếng tố giác những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm
 
Số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 11 tháng năm 2017, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.869 người mắc, 3.700 người đi viện và 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 27 vụ, giảm 438 người mắc, nhưng số người tử vong tăng 12 người. Cả nước đã thành lập trên 23.400 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở. Kết quả đã phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, xử lý 32.579 cơ sở, trong đó 19.208 cơ sở bị phạt trên 61 tỷ đồng, 611 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, trên 5.000 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm.
 
Thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018 cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng nhái sẽ đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường vì hành vi lợi nhuận. Do đó, cùng với việc Bộ Y tế tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, rau quả,..  đưa hoạt động này đi vào thực chất thì để bảo vệ mình và cộng đồng, người tiêu dùng cần lên tiếng phối hợp với các cơ quan chức năng tố cáo những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm. 
 
Về lâu dài, theo các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm, muốn chống thực phẩm bẩn phải truy xuất được nguồn gốc. Vì vậy, cần tiếp tục tạo ra và kiểm soát các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, kiểm soát quá trình từ sản xuất, chế biến, vận chuyển đến lưu thông sản phẩm trên thị trường.
 
Cùng với đó, nguồn thực phẩm nhỏ lẻ ở nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm bợ, thời vụ được bày bán tại các chợ truyền thông gây nên việc quản lý rất khó khăn hiện nay. Vì vậy, Nhà nước cũng cần đẩy mạnh chủ trương làm thế nào để sản xuất nhỏ lẻ được nâng cao chất lượng quản lý và chất lượng phục vụ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng cho người dân, nhất là khi đại đa số người tiêu dùng vẫn còn duy trì thói quen mua bán tại các chợ truyền thống.
 
Đồng thời cần đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, quảng bá, kết nối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín, chất lượng đến tay người tiêu dùng với giá thành hợp lý.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay7,692
  • Tháng hiện tại168,215
  • Tổng lượt truy cập3,171,604
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây