Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường

Thứ bảy - 06/04/2019 17:58
Nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), sữa học đường tại các trường học, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, chiều 1/4/2019, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường trên địa bàn huyện năm 2019.
Theo đó, UBND huyện triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP, kiểm soát sữa học đường trong bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn tại các trường học. Kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Trong quá trình kiểm tra, giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức các quy định của pháp luật về ATTP. Nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Các bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các trường học được cấp Giấy chứng nhận ATTP/bản cam kết ATTP theo quy định và niêm yết công khai tại nhà ăn, căng tin của trường, được kiểm tra, giám sát thường xuyên. Kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sữa học đường đảm bảo chất lượng. Ban giám hiệu, người quản lý, người trực tiếp sơ chế, chế biến, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các trường học được bồi dưỡng kiến thức về ATTP. Thành lập tổ tự kiểm tra, giám sát ATTP, kiểm soát sữa học đường. Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin của các trường học.
 
Các xã, thị trấn thống kê, quản lý các trường học có bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho các trường học, các trường triển khai chương trình sữa học đường trên địa bàn huyện. Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát cấp huyện, cấp xã và tổ tự kiểm tra giám sát của nhà trường (có sự tham gia của Ban phụ huynh học sinh). Kiểm tra, giám sát tiến độ hoạt động đảm bảo ATTP, kiểm soát sữa học đường đối với bếp ăn tập thể, căng tin, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho các trường học. Tăng cường kiểm tra công tác ATTP ngẫu nhiên một số trường học trên địa bàn.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành về đảm bảo ATTP, các văn bản quản lý ATTP, tiêu chỉ đảm bảo ATTP, kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm soát sữa học đường… cho Ban giám hiệu, giáo viên, người quản lý bếp ăn tập thể, căng tin, người quản lý ATTP của đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn sẵn cho các trường học, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm.

Cảnh báo sớm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao và lây truyền bệnh. Cảnh báo nguy cơ, ngăn chặn sự cố về ATTP: 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm. Thực hiện ghi chép sổ theo dõi thống kê ngộ độc thực phẩm theo quy định. Lấy mẫu thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm, xét nghiệm khi cần thiết.
 
Xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, căng tin, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, kiểm soát sữa học đường dảm bảo điều kiện ATTP bếp ăn trường học. Các trường thực hiện chấp hành các quy định về ATTP và kiểm soát sữa học đường. Có phương án xử lý khi ngộ độc thực phẩm xảy ra. Thực hiện tự kiểm tra, giám sát về ATTP.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây