Đảm bảo an toàn thực phẩm chăm lo tốt bữa ăn cho người lao động

Thứ sáu - 10/08/2018 22:41
An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Van11 16DSC 2802
 Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp.
 
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 65.995 cơ sở thực phẩm, trong đó có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp 934.865 suất ăn. Số bếp ăn tập thể khu công nghiệp 234 cơ sở, phục vụ từ  80 - 3000 suất/ngày.
 
Trước nhu cầu các bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn tại các doanh nghiệp ngày càng tăng, chứa đựng nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người lao động. Nguyên nhân là do một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu chấp nhận sử dụng thực phẩm giá rẻ. Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp rất đa dạng, khó kiểm soát. Các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng nhưng nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm, ban quản lý các khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống chưa cao...
 
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, thời gian qua, Sở Y tế đã triển khai các chương trình, kế hoạch với các nội dung như tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; hướng dẫn, tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng các điều kiện, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; hoạt động thanh tra, kiểm tra các điều kiện, quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; hướng dẫn, giám sát việc tự kiểm tra tại cơ sở; hướng dẫn, hỗ trợ kết nối cung cấp thực phẩm an toàn đến với bếp ăn tập thể; tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng bệnh truyền qua thực phẩm và nâng cao hiệu quả quản lý tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn...
 
Van11 16DSC 2703
Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức diễn tập điều tra, thực hành các biện pháp xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty Canon Việt Nam.
 
Ông Đỗ Tiến Đản, Trưởng Văn phòng Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chia sẻ: “Ban Quản lý được giao 9 khu công nghiệp trên 8 quận, huyện của thành phố, bao gồm 147.000 lao động trong đó có 1.200 lao động nước ngoài. Năm 2015, Ban Quản lý đã ký với Sở Y tế quy chế phối hợp và cho đến nay đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chỉ đạo, chế độ báo cáo và thông tin thường xuyên. Hàng năm, chúng tôi tổ chức 2 đợt tập huấn về bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể cho đối tượng là các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở chế biến. Ngoài ra, theo tôi, việc tính toán, xây dựng giá suất ăn cho người lao động cần phải được linh hoạt. Cơ bản là chủ doanh nghiệp cần quan tâm tới đời sống người lao động, có chế độ phù hợp với từng vị trí lao động và có ý thức trong bảo vệ quyền lợi cho người lao động, coi sức khỏe của người lao động là tài sản của doanh nghiệp”.
 
Bà Hà Linh Chi, đại diện Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: “Nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của công ty, khi các nhà thầu cung cấp thực phẩm đều phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản chứng minh. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng, bảo quản thực phẩm cũng được công ty hết sức chú trọng. Công ty đã đưa vào sử dụng các kho lạnh để đảm bảo chất lượng, độ tươi sống của thực phẩm. Và đặc biệt sẽ không có thực phẩm tồn sau 24 giờ (kể cả thực phẩm tươi sống lẫn thực phẩm đã qua chế biến). Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để đảm bảo sự phong phú của thực đơn và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước”.
 
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: “Đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố được kiểm tra cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm an toàn thực phẩm như thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định... Tuy nhiên, với các bếp ăn vi phạm đều mắc các lỗi như thiết kế và tổ chức bếp không theo nguyên tắc một chiều, hệ thống cống thoát nước không bảo đảm; kho và thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng; dụng cụ sống - chín không để riêng biệt; người chế biến không khám sức khỏe hoặc xác nhận kiến thức vệ sinh thực phẩm”
.
Tiếp tục bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, chủ doanh nghiệp cần quan tâm tới bếp ăn tập thể, chất lượng bữa ăn, giá thành mỗi suất ăn ca cho công nhân lao động cần phải đảm bảo thực hiện đúng tinh thần của Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đã quy định mức tối thiểu là 15.000 đồng/suất; quy trình chế biến phải đảm bảo chặt chẽ, tuân thủ đúng quy trình quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Với những doanh nghiệp chưa tổ chức được bếp ăn tập thể cần phải lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp có uy tín, được đánh giá kiểm định bởi các cơ quan hữu quan, có sự kiểm soát thường xuyên, có hợp đồng ký kết cung ứng rõ ràng.
 
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể nhằm phát hiện và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, có cơ chế phối hợp trong kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm để giải quyết tận gốc những bất cập trong thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn của người lao động.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây