Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân Thủ đô

Thứ năm - 28/06/2018 04:58
Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm có tác động lớn tới sức khỏe của người dân, do đó, công tác này được coi là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và lâu dài của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền.
Chính vì vậy, ngày 9/5/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg “Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”. Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc triển khai thực hiện, đến nay công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
 
Van8 5 18DSC 8973
 Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Xác định việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành, Hà Nội đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm, phân công, phân cấp quản lý rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong đảm bảo an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tại các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của địa phương; chủ động tổ chức lực lượng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Hàng tuần, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn trực tiếp kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, sự phối kết hợp liên ngành giữa cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã đem lại hiệu quả cao như Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các thành viên ban chỉ đạo. Thành phố đã thiết lập và duy trì đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm như của Sở Công thương là 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 043 3800115; Sở Y tế là 043 998 5765. Trong quý II/2018, ngành y tế đã tiếp nhận, xác minh, xử lý 10 thông tin phản ánh về mất an toàn thực phẩm. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận, xác minh và xử lý 3 thông tin phản ánh về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đồng thời, duy trì tổng đài 1081, nhánh 2 để giải đáp thắc mắc về rau an toàn.
 
Để nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở kinh doanh, sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị, tọa đàm nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm, các sở, ngành thành phố chú trọng phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm sạch, an toàn. Đơn cử ngành nông nghiệp đã hình thành, phát triển 157 cánh đồng mẫu lớn tại 14 huyện trồng lúa chất lượng cao, mở rộng 5.500ha trồng rau an toàn và 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.232 trang trại ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích 1.690ha.
 
Không chỉ vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xây dựng, duy trì được 70 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu được chứng nhận; hỗ trợ 140 cơ sở xây dựng chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông sản bằng tem điện tử thông minh QRcode để người tiêu dùng có thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm mình sử dụng...
 
Đặc biệt, thành phố không ngừng mở rộng kênh phân phối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn thông qua siêu thị, cửa hàng tiện ích phủ khắp khu vực nội thành và phát triển ra các huyện ngoại thành. Điển hình như hệ thống Vinmart đã có 17 siêu thị, gần 500 cửa hàng tiện ích tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn; hệ thống siêu thị Lan Chi 11 siêu thị; hệ thống Fivimart 24 siêu thị; hệ thống Intimex 6 siêu thị...
 
Công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường, nhất là dịp lễ, tết, tháng hành động vì an toàn thực phẩm... Toàn thành phố đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Kết quả thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm 2018 đạt 27.074/32.309 cơ sở (chiếm 83,8%). Trong đó, tuyến quận huyện, xã, phường kiểm tra 32.062 cơ sở, tuyến thành phố kiểm tra 247 cơ sở. Phạt tiền 1.578 cơ sở với số tiền phạt 4.410.162.000 đồng, hủy sản phẩm 213 cơ sở. Qua công tác thanh, kiểm tra đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở, nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh khu vực kinh doanh tốt hơn.
 
Cùng với đó, thành phố thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các chợ đầu mối. Chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ “Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”, Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn như số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tại tuyến xã còn nhiều và phần lớn chưa đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ phân tán, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, thường xuyên biến động, số lượng các cơ sở áp dụng các Chương trình quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, SSOP, HACCP... còn ít. Ngoài ra, còn một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn...
 
Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian tới, Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến kích cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị; xây dựng, nâng cấp cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân Thủ đô.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay4,262
  • Tháng hiện tại125,444
  • Tổng lượt truy cập4,422,811
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây