Đảm bảo an toàn thực phẩm - nông sản cần phải giám sát ngay từ đồng ruộng

Thứ sáu - 17/08/2018 15:23
Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt bảo đảm an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn.
Qua đó đã xây dựng và phát triển được 461 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và 194 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được xác nhận. Hàng ngày, các chuỗi này cung cấp một lượng đáng kể thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn cho người dân địa phương và một phần cung cấp cho thị trường Hà Nội.
 
Nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; thúc đẩy nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất những mặt hàng nông sản cung cấp cho thị trường Hà Nội như: chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Sơn La, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình... Mỗi năm có lượng lớn rau, củ, quả được chuyển về Hà Nội như tỉnh Tuyên Quang tiêu thụ cam sành Hàm Yên hơn 600 tấn, chè gần 2 tấn, mật ong hơn 6.000 lít; tỉnh Vĩnh Phúc tiêu thụ rau, quả su su Tam Đảo và rau khác là 10.000 tấn...
 
Riêng thành phố Hà Nội, các đơn vị đã duy trì và phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó 36 chuỗi có nguồn gốc động vật và 44 chuỗi có nguồn gốc thực vật. Đã thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 23 điểm kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
Theo Chi cục Thú y Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã tiếp tục các thỏa thuận phối hợp về công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật với 24 tỉnh, thành phố. Phần lớn số lượng gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm vận chuyển lưu thông giữa các tỉnh tham gia ký kết thỏa thuận phối hợp đều được tiêm phòng, thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại nơi xuất phát, thực hiện các thủ tục về kiểm dịch theo quy định, được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ.
 
Ông Trần Mạnh Giang Chi cục trưởng Chi cục quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, việc đưa nông sản an toàn về Hà Nội vẫn còn gặp khó khăn, số lượng các mặt hàng đưa về Hà Nội còn hạn chế do sản phẩm chưa có thương hiệu, nhãn mác nhận diện. Các cơ sở chế biến, rau, quả ở các địa phương còn ít, chủ yếu quy mô nhỏ, nguồn nguyên liệu không ổn định, nông dân chưa tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm nên chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Đối với lĩnh vực rau an toàn, số lượng doanh nghiệp tham gia còn ít, nhiều cơ sở sản xuất của các địa phương chưa có tem nhãn nhận diện sản phẩm để truy xuất nguồn gốc…
 
Một số địa phương chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm, gây khó khăn cho công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ. Sản xuất nông nghiệp ở các địa phương còn manh mún nên chưa giám sát chặt chẽ chất lượng đầu vào, đầu ra. Thậm chí, do nguồn cung không ổn định nên đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thu mua lượng sản phẩm theo yêu cầu. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố lại chưa quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu nên một số mặt hàng dù chất lượng tốt, nhưng không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ...
 
Ngoài ra, ngành nông nghiệp một số tỉnh, thành phố chưa xây dựng được kế hoạch chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hàng năm. Việc thu hút các doanh nghiệp của thành phố đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp chưa phát triển. Một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại các điểm kinh doanh trong mô hình chuỗi chưa có nhãn hiệu, thông tin nhận diện. Số lượng nông sản cung cấp cho Hà Nội được quản lý thông qua thỏa thuận phối hợp còn hạn chế.
 
Để phát huy hiệu quả của việc kết nối, đưa nông sản an toàn từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, cần tiếp tục hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, điều tiết hài hòa lợi ích giữa các khâu để chứng minh và truy xuất nguồn gốc; đồng thời, chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản. Hà Nội và các địa phương cần rà soát hệ thống để đơn giản hóa, tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn nông sản.
 
Để các mặt hàng nông sản tiêu thụ trên thị trường bảo đảm chất lượng, các tỉnh, thành phố nên giám sát ngay từ đồng ruộng; yêu cầu người dân ghi chép sổ sách nhật ký đồng ruộng. Các doanh nghiệp phải đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để nâng cao giá trị sản phẩm. Các tỉnh, thành phố tập trung quy hoạch vùng sản xuất sản phẩm chủ lực của địa phương; kêu gọi đầu tư, liên kết hợp tác với doanh nghiệp để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra những sản phẩm bảo đảm về chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc khi cung cấp cho thị trường Hà Nội.
 
Các địa phương nên tập trung xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm; gắn chặt liên kết vùng để tổ chức sản xuất theo chuỗi quy mô lớn sản xuất VietGAP, bền vững để giúp doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng dễ dàng nhận diện khi chọn lựa sản phẩm an toàn trong sử dụng,
 
Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về hoặc ngược lại nhằm truy xuất rõ ràng nguồn gốc. Đồng thời, ký kết các chương trình hợp tác về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm với các tỉnh, thành phố có nhiều mặt hàng cung cấp về Hà Nội, nhất là khu vực miền Trung, miền Nam. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực chế biến, liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay8,168
  • Tháng hiện tại257,485
  • Tổng lượt truy cập6,695,929
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây