Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Thứ năm - 30/05/2019 09:31
Mùa hè thời tiết oi bức với không khí nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xuất hiện, bùng phát các loại dịch, bệnh, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
 
- Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do vi rút; do ký sinh trùng; do nấm mốc và men.
 
- Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…). Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.
 
- Ngộ độc do ăn phải thức ăn có sẵn chất độc: khi ăn phải thức ăn có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….
 
- Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: do ô nhiễm kim loại nặng (thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các kim loại nặng như: sắt, chì,…); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.
 
Cách nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm
 
Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm có thể sau 24 giờ), người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn ra cả máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), khó thở, mệt mỏi,….
 
Xử trí khi bị ngộ độc thức phẩm
 
Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nhẹ, người bệnh thường khỏi trong vòng 48 giờ mà cần nhập viện điều trị. Người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp sau:
 
- Kích thích cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào.
 
- Sau khi nôn để bệnh nhân nằm nghỉ và theo dõi tình trạng mất nước do nôn mửa, tiêu chảy. Bù nước cho cơ thể bằng chất điện giải như Oresol (pha theo hướng dẫn ghi trên bao bì) hoặc nếu không có sẵn Oresol thì có thể pha 1 thìa cà phê muối với 1 lít nước rồi cho người bệnh uống để chống mất nước cho cơ thể.
 
- Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, ăn đồ ăn nhẹ, dễ tiêu: ruột bánh mì, sữa, nước, cháo,…để ngăn cản sự hấp thụ của dạ dày, ruột đối với chất độc.
 
Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt
 
- Nôn nhiều lần trong ngày và không kiểm soát được tình trạng nôn.
 
- Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.
 
- Đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần/ngày.
 
- Đau bụng quặn từng cơn.
 
- Sốt trên 38 độ C.
 
- Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mất nước như: khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, mệt mỏi nghiêm trọng, chóng mặt hoặc hoa mắt.
 
- Xuất hiện các triệu chứng thần kinh: nhìn mờ, cảm giác kiến bò, tê bì ở tay, chân.
 
Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm
 
- Lựa chọn những thực phẩm còn tươi, không bị dập nát, thay đổi màu sắc, có mùi lạ,…Nên sử dụng các loại thịt đã qua kiểm dịch, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
 
- Rửa sạch tay với xà phòng trước khi ăn và chuẩn bị chế biến thức ăn. Chế biến phải sạch sẽ và an toàn, nấu chín trước khi ăn. Nếu để lâu quá 2 giờ thì trước khi ăn phải đun lại.
 
- Không để thực phẩm sống với thực phẩm chín và không để thực phẩm lẫn với các chất độc hại.
- Nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín để tránh các loại côn trùng, loài gặm nhấm như chuột, gián…bởi chúng thường mang các vi sinh vật lây truyền bệnh.
 
Nguyễn Thị Tố Loan
(TTYT huyện Mỹ Đức)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây