Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Thứ tư - 18/09/2019 15:59
Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, hàng năm, khoa An toàn thực TTYT quận Long Biên đều thực hiện rà soát, thống kê các tất cả các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục tư thục và công lập trên địa bàn quận nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, đánh giá việc chấp hành các quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm, làm cơ sở để xây dựng các kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩmcho các năm tiếp theo.
 

TTYT phối hợp cùng Phòng y tế và ban ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trực tiếp tiến độ hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục và yêu cầu các đơn vị đảm bảo đầy đủ các hồ sơ về hành chính, pháp lý và nghiêm chỉnh chấp hành đúng các điều kiện an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh; trang thiết bị dụng cụ; con người và nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước.
 
Các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận và phường đã tăng cường giám sát, yêu cầu các bếp ăn tập thể trường học kiểm soát chặt chẽ xuất xứ thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, chất lượng, có thời hạn sử dụng. Thực hiện ký hợp đồng mua bán thực phẩm với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh có tính pháp lý, đủ năng lực để kinh doanh thực phẩm. Lưu giữ đầy đủ phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày, sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Nhà trường cũng cần chủ động thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra các điều kiện an toàn thực phẩm và năng lực của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Các bếp ăn tập thể cần thực hiện đầy đủ việc ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Công khai bản cam kết an toàn thực phẩm, danh mục nguồn gốc thực phẩm và thực đơn hàng ngày để phụ huynh có thể theo dõi, nắm bắt được các thông tin. Chủ cơ sở, người quản lý và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải nắm được những kiến thức về an toàn thực phẩm và có đủ sức khỏe theo quy định. 
 
Ngoài công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục thì vào đầu năm học các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm còn tập trung đánh giá điều kiện thực tế đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở đăng ký cung cấp thực phẩm cho trường học và đồng thời duy trì việc hướng dẫn, kiểm tra giám sát tại các hàng quán xung quanh cổng trường, nơi tiềm ẩn những nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm nếu không được quản lý chặt chẽ.
 
Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, quận đã xây dựng Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 28/3/2019 về việc triển khai các mô hình về đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn quận Long Biên năm 2019. Trong đó, thực hiện xây dựng mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học” tại 2 trường tiểu học (Tiểu học Gia Quất và Tiểu học Đô thị Việt Hưng) với mục tiêu tăng cường năng lực tự quản lý, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Để tiếp tục duy trì tốt mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học” cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm tại tất cả bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục tư thục và công lập trên địa bàn quận, Phòng y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, TTYT và trạm y tế sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí an toàn thực phẩmvà xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Công tác quản lý được phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp hiệu quả giữa các cấp, ngành để luôn có sự thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm, đồng thời cảnh báo công khai các loại thực phẩm không an toàn, những đơn vị thiếu uy tín trong cung cấp thực phẩm, luôn đặt vấn đề bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe của các em học sinh lên hàng đầu.
 
Tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về an toàn thực phẩmcho các trường học, giúp các đơn vị cập nhật các quy định mới về an toàn thực phẩm, thực hiện theo đúng các quy định về an toàn thực phẩmkhi tham gia sơ chế, chế biến thức ăn tại bếp ăn tập thể, chủ động giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm hàng ngày nhập vào bếp ăn tập thể.
 
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục về nội dung, mục đích, tiêu chí của mô hình thí điểm; kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong bếp ăn tập thểtrường học. Đa dạng các hình thức tuyên truyền: tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, poster, bảng tin, loa truyền thanh và lồng ghép trong các hội nghị của quận, phường và trường học.
 
Tuyên truyền giáo dục cho học sinh thực hiện ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Hiểu được an toàn thực phẩmrất quan trọng đối với đời sống con người và luôn có ý thức giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
 
 Bùi Thị Trà Giang
(TTYT quận Long Biên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây