Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng

Thứ sáu - 10/08/2018 06:50
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu, nhất là trong các bếp ăn tập thể phục vụ nhiều người ăn cùng một lúc như bếp nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, bếp trong các nhà máy… Đặc biệt, theo đánh giá của TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Vì vậy, quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.
Van26 7 18IMG 3056
Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội, kiểm tra bếp ăn tập thể tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.
 
Để đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin tại các trường học, bệnh viện, cơ quan, xí nghiệp... Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại bệnh viện. Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về kết quả kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể bệnh viện năm 2018, từ ngày 2/7 - 5/8, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các Phòng y tế, TTYT quận, huyện, thị xã kiểm tra 41/50 bệnh viện có bếp ăn tập thể, căng tin dịch vụ ăn uống tuyến thành phố quản lý.
 
Kết quả kiểm tra, 100% bệnh viện đã xuất trình được phiếu xét nghiệm nước chế biến thực phẩm định kỳ theo quy định; 89,7% xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định (có 3 bệnh viện chưa xuất trình); hơn 95% nhân viên tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn bệnh viện được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; 92,3% bệnh viện xuất trình được hợp đồng mua bán thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể, căng tin bệnh viện; 100% bếp bệnh viện đạt các điều kiện cơ sở vật chất môi trường, điều kiện thực hành vệ sinh con người trực tiếp sản xuất thực phẩm, điều kiện bảo quản vận chuyển thực phẩm, có lưu mẫu thức ăn đúng quy định; 97,4% bếp ăn bảo đảm các điều kiện về trang thiết bị. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa có đủ trang thiết bị phòng chống côn trùng gây bệnh, chưa tổ chức bếp một chiều và khu chế biến thực phẩm sống - chín riêng biệt...
 
Điển hình như vừa qua đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội, đã kiểm tra bếp ăn tập thể Bệnh viện đa khoa Đông Anh hoạt động từ tháng 11/2017 do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và sản xuất Đức Tiến đảm nhận, trung bình cung cấp từ 300 - 500 suất ăn/ngày cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đấu thầu bếp ăn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên thực tế, khu vực bếp sắp xếp chưa gọn gàng, chưa tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Hệ thống thoát nước kém khiến nước ứ đọng trên mặt sàn, khu vực tập kết rác ngay cửa khu tiếp nhận thực phẩm, dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống - chín để lẫn lộn dù đã có tủ bảo quản riêng. Thêm vào đó, cửa sổ khu bếp và tủ đựng bát đĩa không trang bị lưới che chắn côn trùng. Đoàn kiểm tra đã xét nghiệm tinh bột bám trên bát đĩa được lấy ngẫu nhiên, kết quả 3/10 mẫu không đạt tiêu chuẩn.
 
Tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, bếp ăn tập thể được khoa Dinh dưỡng của bệnh viện phụ trách. Tại đây, khoa Dinh dưỡng có trách nhiệm chăm lo, phục vụ ăn uống cho người bệnh nội trú, người nhà người bệnh và cán bộ, viên chức của bệnh viện bảo đảm về số lượng, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là quản lý chặt chẽ chế độ ăn uống theo từng bệnh lý. Tuy nhiên, do khu vực bếp có diện tích chật hẹp, mặc dù tuân thủ theo nguyên tắc một chiều, song khu vực sơ chế đồ sống và đồ chín còn gần nhau, nền nhà bếp trơn trượt, thiếu các lưới chắn côn trùng tại các cửa sổ…
 
Qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với số tiền 20,5 triệu đồng do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại, bếp không bố trí theo nguyên tắc một chiều.
 
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, các thực phẩm đưa vào bếp ăn bệnh viện nói riêng và bếp ăn tập thể nói chung phải bảo đảm đầy đủ các tiêu chí, đó là có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng mua bán giữa nơi tiếp nhận và nơi cung cấp thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp, có hóa đơn mua bán hằng ngày. Nếu là sản phẩm động vật phải có giấy kiểm dịch thú y. Còn với sản phẩm bao gói sẵn phải có bản công bố tiêu chuẩn chứng minh sự an toàn… Bên cạnh đó, để hoạt động hiệu quả và an toàn, các cơ sở cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn các bệnh viện, bà Hoàng Thị Minh Thu đề nghị Ban lãnh đạo bệnh viện và các phòng ban liên quan tăng cường công tác tự kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm hàng ngày, kiểm tra định kỳ, đột xuất về chất lượng thực phẩm cung cấp, duy trì chế độ kiểm tra chất lượng nguồn nước thường xuyên; tăng cường chế độ vệ sinh cơ sở, đầu tư trang thiết bị dụng cụ chứa đựng bảo quản thực phẩm như có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống - chín riệng biệt, dụng cụ chia gắp thức ăn, phương tiện chống chuột côn trùng. Đối với các căng tin bệnh viện phải nằm trong quy hoạch địa điểm dịch vụ ăn uống của bệnh viện.
 
Đặc biệt, bà Hoàng Thị Minh Thu đề nghị các bệnh viện cần xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay12,933
  • Tháng hiện tại265,350
  • Tổng lượt truy cập4,232,835
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây