Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Chủ nhật - 19/08/2018 16:53
Tết Trung thu là dịp nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các loại bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Trung thu, ngày 17/8, UBND TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu và triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố từ ngày 20/8 đến hết ngày 28/9.
kiểm tra chặt, đề phòng tình trạng bánh trung thu bị tẩy xóa hạn sử dụng để quay vòng 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Bảo Khánh, xã La Phù, huyện Hoài Đức năm 2017.
 
Trước hết từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn sẽ tập trung tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đối với các cơ sở sản xuất bánh trung thu tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm. Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh bánh trung thu, tập trung tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Song song với đó là phổ biến cho người tiêu dùng về quyền và nghĩa vụ trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn. Từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường sẽ đưa tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như những cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để người dân biết.
 
Cùng với công tác tuyên truyền, thành phố cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn để thanh tra, kiểm tra công tác triển khai, thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2018 tại UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn của 15 quận, huyện, thị xã tập trung các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn do tuyến thành phố quản lý. UBND TP yêu cầu các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2018 tại các xã, phường, thị trấn và phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của thành phố để kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn. Đồng thời kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm… được phân cấp trên địa bàn. Tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm không để tồn tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu hoạt động không phép trên địa bàn. Cùng với đó, các xã, phường, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ… trên địa bàn xã, phường, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp.
 
Việc thanh tra, kiểm tra là để nắm bắt thực trạng công tác quản lý an toàn thực phẩm của cấp dưới. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra ngoài việc nghe báo cáo của cơ sở, các đoàn kiểm tra phải thu thập tài liệu liên quan, kiểm tra thực tế cơ sở thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá hồ sơ liên quan đến an toàn thực phẩm, lập biên bản thanh tra, kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm.
 
Nội dung thanh kiểm tra gồm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tại các cơ sở sẽ kiểm tra hồ sơ pháp lý, các hợp đồng kinh tế, hóa đơn chứng minh nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm. Đặc biệt, kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất thực phẩm như: lạp xường, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, hương liệu, chất bảo quản…; kiểm tra điều kiện vệ sinh; kiểm tra sản phẩm…
 
Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, người kinh doanh… công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện an toàn thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất bánh trung thu, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Ông Nguyễn Văn Sửu cũng cho biết thêm, việc triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018 trên địa bàn thành phố nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cũng như đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở. Đặc biệt, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây