Đảm bảo an toàn thực phẩm từ bếp ăn tổ chức theo nguyên tắc một chiều

Thứ ba - 18/09/2018 20:18
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm từ bếp ăn tổ chức theo nguyên tắc một chiều được quản lý hết sức nghiêm ngặt bởi các quy định của Nhà nước, nhất là trong khi tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra phức tạp trong thời gian gần đây.
Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở, trong đó, việc thiết kế bếp ăn một chiều là một trong những yêu cầu quan trọng nhất nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Linh4 5DSC 8682
Thiết kế bếp ăn tập thể một chiều theo quy định góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Bếp ăn một chiều là gì
 
Theo quy định của Bộ Y tế, bếp ăn một chiều được hiểu một cách đơn giản là chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong không gian bếp ăn công nghiệp phải tuân thủ theo một chiều nhất định
 
Yêu cầu cơ bản đối với bếp ăn tập thể một chiều
 
- Bếp ăn được bố trí đảm bảo không bị nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến.
 
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh.
 
- Cống rãnh ở khu vực vệ sinh phải đảm bảo thông thoáng, không bị ứ đọng.
 
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
 
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
 
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảo bảo an toàn vệ sinh.
 
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
 
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và đảm bảo an toàn, lưu mẫu thức ăn: có hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện kiểm thực 3 bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.
 
- Nhân viên phục vụ phải được khám sức khỏe định kỳ, có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
 
Quy trình của bếp ăn tập thể một chiều
 
- Tiếp nhận nguyên liệu: thực phẩm tươi sống được nhập về, sau đó mang đi lưu trữ ở trong tủ lạnh, tủ mát và ở các giá đỡ của tủ kho. Khu này phải được đặt cách xa nơi để thức ăn chính.
 
- Sơ chế - rửa: tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi mang đi chế biến ở khu sơ chế. Đối với khu sơ chế này, bếp ăn một chiều phải đảm bảo đầy đủ các dụng cụ như: dao, thớt, các loại chậu, rổ, thùng rác, thiết bị dùng để xay thịt,…
 
- Chế biến (tẩm ướp) - nấu nướng: sau khi sơ chế xong, thực phẩm có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp một chiều, nó phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng: tủ cơm công nghiệp, bếp rán, bếp hầm, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị, …
 
- Chia thức ăn - bao gói sau khi đã được nấu chín: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, đảm báo tránh xa những nguyên liệu thô, các phần ăn phải được đậy kín nắp trước khi vận chuyển đến bàn ăn.
 
- Khu rửa, vệ sinh: các khay đựng thực phẩm sau khi sử dụng phải được đưa vào khu vực vệ sinh, tại đây phải đảm bảo đầy đủ các dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh.
 
Linh4 5DSC 8688
Khu vực vệ sinh phải đảm bảo thông thoáng, không bị ứ đọng.
 
Xử phạt đối với bếp ăn tập thể không tuân thủ nguyên tắc một chiều
 
Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 21 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo đó, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều.
 
Qua thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, từ cuối tháng 5/2018 đến nay, theo đánh giá chung của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, so với những năm trước, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đã ngày một đáp ứng tốt hơn các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn một chiều. Tỷ lệ bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp có vi phạm bị xử phạt chỉ chiếm khoảng 13%. Dù vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm chưa phải đã hết nếu các điều kiện của bếp ăn tập thể không sớm được cải thiện bởi hầu hết các bếp ăn tập thể đã trải qua thời gian dài hoạt động, cơ sở hạ tầng ngày một xuống cấp, trong khi, việc đầu tư cải tạo chưa đồng bộ.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây