Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Phải được thực hiện từ nhiều phía

Thứ ba - 11/12/2018 02:48
Theo báo cáo Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam do Ngân hàng thế giới (WB) thực hiện và công bố năm 2017, không có một biện pháp đơn lẻ nào để giải quyết được mọi vấn đề an toàn thực phẩm. Kinh nghiệm thế giới cho thấy nhiều phương án thử nghiệm được phối hợp với nhau đúng cách sẽ góp phần từng bước cải thiện mức độ bảo đảm an toàn thực phẩm.
Báo cáo nhận định, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm, lo lắng nhiều đối với thực phẩm nhiễm hóa chất và độc tố hơn là với các nguy cơ từ nhiễm vi sinh vật. Tuy nhiên, nghiên cứu của các chuyên gia WB cho thấy nguyên nhân chính gây ra các bệnh truyền qua thực phẩm là do nhiễm vi sinh vật, chứ chưa phải do tồn dư hóa chất.
 
Linh12 12img5738
Nghiên cứu cho thấy phần lớn rau và thịt lợn được bày bán chủ yếu tại các chợ. (sưu tầm)
 
Các chuyên gia của WB cho biết, nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn, rau cung cấp cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thấy rằng 80% thịt lợn, 85% rau được bày bán tại các chợ truyền thống, những người sản xuất nhỏ chiếm ưu thế trong chuỗi giá trị này; 76% thịt lợn được giết mổ trong các cơ sở giết mổ nhỏ với điều kiện vệ sinh kém. Cùng với đó là thói quen của người tiêu dùng thích dùng các sản phẩm tươi sống. Các hộ gia đình thường rửa rau, quả, thịt rất cẩn thận trước khi chế biến và tiêu thụ. Tuy nhiên, các dữ liệu nghiên cứu gần đây và các thông tin có sẵn chỉ ra rằng mối nguy sinh học do vệ sinh kém, nhiễm bẩn, ô nhiễm chéo có khả năng gây tác động tới sức khỏe nhiều nhất. Bên cạnh đó, việc lạm dụng các hóa chất đầu vào trong nông nghiệp cũng là một thách thức không nhỏ.
 
Theo các chuyên gia của WB, quan trọng nhất hiện nay là liên quan tới thực phẩm tiêu dùng trong nước, trong đó phần nhiều do các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ cung cấp. Có thể nói đây là “điểm đặc biệt” trong bảo đảm an toàn thực phẩm ở Việt Nam và các giải pháp đã tập trung chủ yếu vào khu vực này. Trong đó, một mặt cần nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước nhưng mặt khác tuyên truyền, vận động nhân dân, để mỗi người phải có ý thức tuân thủ pháp luật về sản xuất, chế biến, cung cấp các thực phẩm an toàn; tuyên truyền về đạo đức trong sản xuất, kinh doanh.
 
Linh12 12img6984
 Lạm dụng các hóa chất đầu vào trong nông nghiệp cũng là một thách thức không nhỏ đối với sức khỏe người sử dụng. (sưu tầm)

Các chuyên gia của WB cho rằng, Việt Nam đã xây dựng một khung pháp lý hiện đại nhưng trên thực tế, hiệu lực, hiệu quả trong triển khai các cơ chế, chính sách quản lý an toàn thực phẩm vẫn chưa được như mong muốn. Hiện nay lo lắng của cộng đồng đối với an toàn thực phẩm là một vấn đề quan trọng và có thể sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu không có những hành động kịp thời.
 
Vì vậy, vai trò của truyền thông đúng về các nguy cơ, rủi ro an toàn thực phẩm là rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất cũng như cơ quan quản lý; hướng dẫn và giải đáp đầy đủ, công khai về các vấn đề, sự cố an toàn thực phẩm; định hướng người tiêu dùng quyết định mua thực phẩm theo cách tích cực. Cùng với đó cần xây dựng hệ thống đánh giá, quản lý nguy cơ, rủi ro về an toàn thực phẩm qua việc tăng cường hệ thống theo dõi và giám sát an toàn thực phẩm quốc gia, nâng cao công tác quản lý số liệu nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp bằng chứng về các nguy cơ an toàn thực phẩm là cơ sở ra các quyết định liên quan đến vấn đề này.
 
Trước những mổ xẻ, phân tích thấu đáo của các chuyên gia WB, đồng thời, tiếp tục trao đổi kinh nghiệm, bàn các giải pháp về những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam, tháng 4/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ, Vũ Đức Đam đã tham dự hội nghị trực tuyến có chủ đề “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” với lãnh đạo WB, một số chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực này từ Văn phòng WB Việt Nam tại Hà Nội.
 
Linh12 12img4417
Vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm là thực phẩm cho tiêu dùng trong nước chưa được bảo đảm tốt như cho xuất khẩu. (sưu tầm)
 
Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam hiện nay là một nước xuất khẩu nông sản với nhiều mặt hàng hàng đầu thế giới như gạo, thủy sản, cà phê, hồ tiêu... Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được đặc biệt chú ý, đáp ứng yêu cầu cao về an toàn thực phẩm để xuất khẩu vào các thị trường quốc tế, nhất là các nước phát triển. Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ về bảo đảm an toàn thực phẩm, được thể hiện qua kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt trên 36 tỷ USD. Tuy nhiên, một vấn đề được người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm là thực phẩm cho tiêu dùng trong nước chưa được bảo đảm tốt như cho xuất khẩu. Việt Nam hiện có 10 triệu hộ nông dân và khoảng 500.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ. Đây cũng là thách thức đối với việc bảo đảm an toàn thực phẩm và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
 
Khi còn nghèo, người dân có xu hướng sử dụng mọi cách để tối đa hóa năng suất, thu nhập dẫn đến tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia trong chế biến. Bên cạnh đó, thói quen chế biến của nhiều hộ gia đình cũng chưa bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo Phó Thủ tướng, người tiêu dùng hiện chưa được trợ giúp nhiều để phân biệt được thực phẩm an toàn với thực phẩm không an toàn. Công tác truyền thông chưa hiệu quả, dẫn tới việc suy diễn, thổi phồng nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Một bộ phận người dân thấy sợ khi mua thực phẩm ở các chợ truyền thống.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam rất cần sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển như WB và đánh giá cao báo cáo về an toàn thực phẩm mà WB và các đối tác thực hiện năm 2017. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau một số năm triển khai, tình hình đã nhiều chuyển biến tích cực, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam cam kết phối hợp với WB và các đối tác, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước, các tổ chức trên thế giới để giải quyết hiệu quả vấn đề an toàn thực phẩm.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay8,770
  • Tháng hiện tại262,001
  • Tổng lượt truy cập6,390,899
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây